เปิบพิศดารสาเหตุไวรัสโคโรนาระบาด?สื่อฯเผยภาพอึ้งชวนอ้วกเมนู“ซุปค้างคาว”ในจีน(คลิป)

“ซุปค้างคาว” อาจเป็นต้นเหตุโคโรนาไว้รัสแพร่ระบาด หลัง ผอ.ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ระบุความนิยม “เปิบพิศดาร” ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตรงกับกับการเผยแพร่ภาพ “เมนูสยอง” ของสื่อฯ หลายสำนัก ที่ซื้อหาวัตถุดิบได้ในตลาดค้าขายสัตว์ป่าผิดกฏหมาย

Advertisement

สำนักข่าว CNA (www.channelnewsasia.com) รายงานเกี่ยวกับที่มาของ สถานการณ์แพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส โคโรนา (coronavirus) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน โดยระบุว่า “มีการค้นพบใหม่ ที่เชื่อว่าอาจเป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว ซึ่งนำเอาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว จนกลายเป็นโรคติดต่อที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

รายงานข่าวดังกล่าวระบุข้อสันนิษฐานที่ว่า โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่อาจเกิดจากงูซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่ถูกขายในตลาดอู่ฮั่นเนื่องจากนักวิจัยพบว่ารหัสโปรตีนในไวรัสนั้นคล้ายคลึงกับของงู ซึ่งจากรายงานของCNA พบว่างูมักล่าค้างคาวในป่าซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้งูติดไวรัส

โดยข้อมูลกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างถึง นายกัว ฟู (Gao Fu) ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ซึ่งระบุว่า ไวรัสตัวใหม่นี้เกือบ 70% คล้ายกับไวรัสโรคซาร์ส

ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากค้างคาว ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสันนิษฐานว่าค้างคาวอาจเป็นแหล่งที่มาของ โคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ที่สามารถถ่ายทอดจากสัตว์สู่มนุษย์ โดยนี่เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์หลายคนมีทฤษฎีที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการที่ไว้รัสชนิดนี้เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ภาพ “เมนูซุปค้างคาว” ที่เป็นอาหารซึ่งมีขายในตลาดค้าขายสัตว์ป่าแบบผิดกฏหมาย รวมถึงมีการเผยแพร่ภาพ “เมนูซุปค้างคาว” ที่ชาวอู่ฮั่นนิยมรับประทาน ในฐานะ “เมนูเปิดพิศดาร” เป็นอาหารอันโอชะของชาวจีนในเมืองอู่ฮั่น

โดยในปี 2003 ค้างคาวได้รับการยืนยันว่าเป็นแหล่งที่มาของไวรัสโรคซาร์ส รัฐบาลจีนเรียกร้องให้ประชาชนหยุดกินค้างคาวและสัตว์ป่า แต่ดูเหมือนว่าการเปิดพิศดารค้างคาว ยังคงมีความนิยมรับประทานกันมาจนถึงปัจจุบัน มีรายงานด้วยว่าทุกครั้งที่ผู้ขายเดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกลเพื่อจับค้างคาว ซึ่งจะจับอย่างน้อยคราวละกว่า 500 ตัว เพื่อนำมาประกอบเป็นอาหาร โดยกลุ่มคนผู้มีฐานะในพื้นที่ บางคนถึงกับสั่งซื้อค้างคาวราว 2,000 ตัวเพื่อนำมาประกอบอาหาร และนี่อาจเป็นที่มาของแสงสว่างในคำตอบที่ว่า โคโรนาไวรัสสามารถแพร่กระจายไปในหมู่มนุษย์ได้ง่ายเพียงใด (ที่มา: สำนักพิมพ์จีน) โดยการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว ทางการจีน ได้ยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อ 571 รายและผู้เสียชีวิต 17 ราย และชาวจีนหวังว่านักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจะหาทางหยุดยั้งไวรัสนี้ไม่ให้แพร่กระจายต่อไป

 

เครดิต ข้อมูล –ภาพ –คลิป www.channelnewsasia.com และ https://www.worldofbuzz.com/