การขี่ม้ายิงธนู..กีฬาโบราณที่ไม่ใช่มีแต่ในทีวี แต่มีนักกีฬาชาวไทยโกอินเตอร์มาแล้ว

คุณป่าน ภาสพันธ์ ปานสีดา เล่าให้ฟังถึงเรื่องการขี่ม้ายิงธนูว่ามีกรณีการตั้งคำถามและข้อขัดแย้งกันอยู่ว่าการยิงธนูบนหลังม้าในภูมิภาคยุโรปตะวันตกด้วยหรือไม่ และหากมีจะยิงแบบไหน คือน้าวสายด้วยนิ้วโป้งหรือว่าน้าวสายด้วยสามนิ้วกันแน่ ซึ่งแน่นอนว่ากระแสสังคมเอนเอียงไปทางการน้าวสายด้วยนิ้วโป้งมากกว่า จะละเว้นก็แต่พวกสายฮังกาเรียนที่ยังคงยิงด้วยสามนิ้วแบบตะวันตก จนนำไปสู่การโต้แย้งกันอุตลุดมาไปพักนึงเลยทีเดียว

สำหรับการยิงธนูบนหลังม้าแบบน้าวสามนิ้วนั้น ที่เคยเห็นอยู่ครั้งสองครั้งคือภาพทหารม้าธนูยาว (Mounted Longbow) อังกฤษในช่วงสงครามร้อยปี และทหารม้าธนูยุคศตวรรษที่ 12 – 13 โดยไอ้ภาพแรกนั้นเป็นพลทหารม้าที่ใช้ธนูยาวอย่างชัดเจน แต่ภาพที่สองนั้นเป็นทหารม้าเหมือนอัศวินที่ใช้ธนูหลังม้า แต่ก็ที่ระบุที่มาไม่ได้จนทำให้ผมไม่กล้ายืนยันเรื่องการยิงแบบสามนิ้วกับธนูหลังม้าทั่วไปมากนัก แต่แล้วผมเผอิญไปให้ใน IG ของกลุ่มนักยิงธนูบนหลังม้าเข้าโดยบังเอิญ โดยใน IG ได้นำเสนอภาพจิตรกรรมเก่าแก่ที่มีที่มาของภาพหลักฐานอย่างชัดเจนสามภาพจากคนละสถานที่คือ

Advertisement

1.) ภาพสีฝุ่นแสดงภาพนักรบแมกยาร์ (Magyar) จากศตวรรษที่ 14 ตอนต้น จากโบสถ์เวลก้า โมนิก้า (Velka Monica church) ในสโลวาเกีย


2.) ทหารม้าธนูจากวิหารนักบุญเวมองด์ในฝรั่งเศส (St. Vermont Cathedral) เมื่อปี ค.ศ. 1250

3) นักรบคูมัน (Cuman) จากโบสถ์นักบุญไซเรียกุส (St. Cyriakus Church) สหพันธรัฐเยอรมนี

เพราะฉะนั้น การยิงธนูหลังม้าด้วยสามนิ้วนั้นมีอยู่จริงแน่นอนครับ

คุณกามาลูดิน กาเกาะ หรือ “ดิน ปัตตานี”นักกีฬาขี้ม้ายิงธนูชาวไทย

แต่สำหรับในมุมของการกีฬายิงธนูบนหลังม้าในปัจจุบัน คุณกามาลูดิน กาเกาะ หรือ “ดิน ปัตตานี”นักกีฬาขี้ม้ายิงธนูชาวไทยให้ทรรศนะไว้ว่า ในมุมของกีฬาและการแข่งขันฝั่งยุโรปจะถนัดประเภทที่ยิงระยะไกล,แบ๊กช๊อต ไม่จำกัดลูกและสามารถกำลูกธนูพร้อมคันได้ และจะชอบม้าที่ไม่เร็ว ถ้าจับฉลากได้ม้าเร็วพวกเขาจะพยายามสคูลลิ่งม้าให้ได้ดั่งใจจนได้ อันนีถือเป็นความสามารถพิเศษของไรเดอร์ฝั่งยุโรปคือเก่งในเรื่องการสคูลลิ่งและมีความอดทนในเรื่องนี้มากภายใต้เวลาที่จำกัด

ในขณะที่ฝั่งเอเชียนิยมม้าเร็ว(เพราะจะได้บวกโบนัสจากเวลาที่กำหนด) ยิงแม่นในระยะใกล้ ถึงแม้ไม่ถนัดการจับลูกพร้อมคันเยอะๆแต่สามารถใช้ซองได้หลายรูปแบบกับเกมส์ที่หลากหลาย

ส่วนเรื่องพาดซ้ายหรือขวาเร็วกว่ากันแทบไม่ต่องถกกันในเรื่องนี้เลยเพราะอยู่ที่การฝึกของแต่ละคน บางคนยิงเร็วข้างล่าง แต่ขึ้นม้าอืดอาดลูกละ4-5วิก็มีเยอะ พวกยิงบนหลังม้ามองโกลถ้าให้เขายิงข้างล่างระยะใกล้ๆนี่เหมือนเด็กเพิ่งฝึกยิงธนูลูกกระจาย แต่พอขึ้นไปยิงบนหลังม้าเข้ากลางตลอด…

สุดท้ายการยิงธนูบนหลังม้า ปัจจัยสำคัญของการแข่งยิงธนูบนหลังม้าคือ คือม้าและเทคนิคการขี่ ไม่ใช่ธนูและเทคนิคการยิง เพราะอะไร?
คำตอบง่ายมากครับ…ม้ามันมีชีวิต มีอารมณ์และความรู้สึก ต่อให้วันที่เราพร้อมมากที่สุดแค่ใหน แต่ม้าเราไม่มีอารมณ์ร่วมกับเราวันนั้นก็ไม่ใช่วันที่ดีของเราแน่นอน ซึ่งต่างจากธนู ซ้อมให้หนัก ให้ร่างกายจำได้ว่าดึงแค่ใหน ยกแค่ใหน ลูกธนูก็จะปักที่เดิมเสมอ

อันนี้ย้ำว่าผมพูดในมุมของการแข่งขัน ตามความรู้สึกผมนะ และฝั่งยุโรปที่ผมหมายถึงคือกลุ่มที่พาดซ้ายเท่านั้นไม่เกี่ยวกับกลุ่มที่พาดขวายิงโป้ง(หลายประเทศในยุโรปจะนิยมพาดขวามากกว่าเวลายิงบนหลังม้า)

ขอบคุณเรื่องและภาพจากคุณภาสพันธ์ ปานสีดา และคุณกามาลูดิน กาเกาะ