“บิ๊กแดง”หลั่งน้ำตาเหตุสะเทือนขวัญกลางเมืองโคราช ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว วอนอย่าด่ากองทัพ

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก

ผบ.ทบ.หลังน้ำตาให้กับเหตุกราดยิงที่โคราช พร้อมขอรับผิดชอบทุกอย่าง วอนอย่าด่าทหาร เพราะทหารคือผู้เสียสละ อย่าด่ากองทัพถ้าจะด่าให้ด่า “พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์”แทน ยันคนร้ายไม่ใช่ทหาร เพราะเมื่อลั่นไก..เขาคืออาชญากร!

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดแถลงข่าวกรณีจ่าสิบเอกกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บร่วมครึ่งร้อยว่า สาเหตุผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติ เรื่องการซื้อขายที่ดิน เมื่อผิดสัญญากันก่อให้เกิดแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่เมื่อผู้ก่อเหตุลั่นไก เขาคืออาชญากร ไม่ใช่ทหารอีกต่อไปแล้ว เรื่องคลังอาวุธเราไม่ได้วัวหายล้อมคอก แต่หน่วยที่หละหลวมต้องลงโทษกัน แต่ผู้ก่อเหตุสังกัดหน่วยนั้น รู้ว่าจะไปหยิบอะไรที่ไหน ทำลายอะไร ฉะนั้นนับจากนี้ต้องรัดกุมขึ้น

Advertisement
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า การบริหารสถานการณ์ที่เกิดเหตุ ได้รายงานให้นายกฯทราบในฐานะรมว.กลาโหม และไปถึงพื้นที่ 22 นาฬิกาเศษ ไปเพื่อประเมินภัยคุกคาม และเพื่อบริหารสถานการณ์ตามกฎหมาย พบกับผบ.ตร. จึงได้ร่วมกันหารือและรายงานให้นายกฯทราบตามขนตอน จึงดำเนินการดังต่อไปนี้ การใช้อำนาจตามกฎหมายปกติ ให้ผบ.ตร.เป็นผบ.เหตุการณ์ เพราะเป็นการก่ออาชญากรรม ซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจ ผบ.ตร.มีเสรีในการปฏิบัติงาน มีเอกภาพในการบังคับบัญชา มีอำนาจในการตัดสินใจ การดำเนินการทุกอย่าง

นายกฯย้ำให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน เรายอมรับความสูญเสียของประชาชนมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว หากต้องใช้กำลังทหารเข้าร่วมปฏิบัติการ หน่วยฉก 90 เตรียมกำลังอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เข้าพื้นที่ และจะเข้าเมื่อผบ.เหตุการณ์ร้องขอ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย แม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นทหารจู่ๆจะให้ทหารเข้าไประงับเหตุไม่ได้ ซึ่งผบ.เหตุการณ์ประเมินแล้วไม่ต้องร้องขอทหาร ทางฝ่ายทหารอยู่รอบนอก แบ่งวงชัดเจน จัดความพร้อมให้ตำรวจ ผมกับผบ.ตร.เราทำงานด้วยกันตั้งแต่เด็ก เราเคารพซึ่งกันและกัน และ ต้องขอชื่นชมตำรวจทุกหน่วยงานที่เข้าปฎิบัติหน้าที่

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกองทัพบก เราเยียวยาทหารที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเกินกว่าสิทธิที่เขาได้รับแน่นอน เพราะเขาทำหน้าที่ของเขาแล้วอย่างสมบูรณ์ ส่วนประชาชนที่เสียชีวิตกองทัพจะรับคนในครอบครัวเข้ารับราชการโดยไม่มีข้อแม้

ผบ.ทบ.กล่าวว่า ผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตมีความสัมพันธ์ทางสายบังคับบัญชา ได้สั่งการให้เปิดช่องทางผู้ใต้บังคับบัญชาที่ถูกเอาเปรียบร้องเรียน ผ่านตรงมาที่ตนเอง โดยจะหาบุคคลากรมาทำเรื่องนี้ ให้สื่อสารกับตนได้โดยตรง และจะลงโทษอย่างเต็มที่

“ขอแสดงความเสียใจ มีคนตำหนิกองทัพบก มีคนด่าว่ากองทัพบก กองทัพบกเป็นองค์กรแห่งความศักดิ์สิทธิ์เป็นองค์กรความมั่นคง ทหารอยู่ชายแดนยังต้องเสี่ยงชีวิตปกป้องอธิปไตยของชาติ ช่วยเหลือน้ำท่วม ภัยแล้ง ไฟไหม้ป่า อย่าด่าว่ากองทัพบก อย่าด่าทหาร ถ้าจะด่าท่านมาด่าพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผมน้อมรับคำติหนิทุกอย่าง”

ทั้งนี้หลายช่วงในการแถลงข่าว พล.อ.อภิรัชต์ ถึงกับน้ำตาซึม และถอนหายใจ