ห้าม “เวสเตอร์ดัม”เทียบท่าในไทยเด็ดขาด!..ตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

เรือสำราญเวสเตอร์ดัม

รัฐบาลสั่งเด็ดขาดห้ามเรือสำราญ เวสเตอร์ดัมเทียบฝั่งแหลมฉบังตามมาตการสกัลโคโรนา แม้ต้องฝืนเหตุผลด้านจริยธรรม

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้เปิดเผยว่า ตนได้ยืนยันไปแล้วว่าไม่ให้เรือสำราญ เวสเตอร์ดัมมีการเทียบท่าตามที่นายอนุทินได้กล่าวไปแล้วว่าว่าเป็นไปตามมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา

Advertisement

ด้าน “นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่เรือเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,200 คน จะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในวันที่ 13 ก.พ.63 นี้ โดยยืนยันว่าจะไม่ให้เรือดังกล่าวเข้าเทียบท่าในประเทศไทยอย่างแน่นอน

“ที่ผ่านมาเรือลำดังกล่าวได้ถูกฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และญี่ปุ่น ปฏิเสธให้เทียบท่า เพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา และทางตัวแทนเรือดังกล่าวได้ประสานมายังกรมเจ้าท่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อขออนุญาตที่จะเข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยกรมเจ้าท่า และการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ได้แจ้งไปยังผู้ประสานงานของเรือดังกล่าวว่าประเทศไทยไม่อนุญาตให้เรือดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าแน่นอน เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคสามารถดำเนินการได้อย่างเคร่งครัด” นายอธิรัฐ กล่าว

อย่างไรก็ตามหากเราอนุญาตให้เข้ามาก็จะสร้างความไม่สบายใจให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทย ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบาก และละเอียดอ่อน ถ้าเรามองในแง่มนุษยธรรม แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจ เพื่อ รักษาผลประโยชน์ประโยชน์ของประชาชนและความมั่นคงของประเทศ