ญี่ปุ่นอาจยกเลิกโอลิมปิก 2020 เซ่นพิษโควิด-19

หลังการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ทั่วทุกมุมโลกได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

Advertisement

ที่ญี่ปุ่น คณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน หรือ โตเกียว โอลิปิก 2020 เผยว่า การแข่งขันที่มีกำหนดจัดขึ้นระหว่าง 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม มีโอกาสถูกยกเลิก มากกว่าเลื่อนออกไป หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น โดยจะมีการตัดสินใจและประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ภายในเดือนพฤษภาคม

ด้านอิตตาลี วินเชนโซ่ สปาดาโฟร่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาประเทศอิตาลี ระบุ เกม กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี 6 สนามสุดสัปดาหนี้ จะต้องเล่นแบบปิดไม่มีอนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมในสนาม รวมถึงเกมบิ๊กแมตช์ที่ ยูเวนตุส เปิดบ้านรับการมาเยือน อินเตอร์มิลาน ด้วย หลังจากอิตาลีพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างหนัก

อิตาลี ถือเป็นชาติในทวีปยุโรปที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อร้ายดังกล่าวมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการแพร่ระบาดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ถึงขั้นทำให้มีเกม เซเรีย อา 4 นัด ต้องโดนสั่งเลื่อนการแข่งขันแบบกะทันหัน

ที่เกาหลีใต้ รายงานพบผู้ติดไวรัสเพิ่มอีก 169 ราย รวมถึงทหารคนดังกล่าว ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในประเทศขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 1,146 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 12 คน หนึ่งในจำนวนนี้เป็นชายชาวมองโกเลีย ซึ่งถือเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่เสียชีวิตในเกาหลีใต้

ส่วนที่บราซิล ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศ เป็นชายวัย 61 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองลอมบาร์ดี ทางตอนเหนือของอิตาลี โดยในตอนนี้ อิตาลีถือเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในยุโรปไปแล้ว หลังพบว่าผู้ติดเชื้อในออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ โครเอเชีย สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี ล้วนมีประวัติเดินทางไปยังอิตาลีทั้งสิ้น

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังทำให้กองถ่าย Mission Impossible 3 หรือ MI3 ต้องยกเลิกการถ่ายทำที่เมืองเวนิส ของอิตาลี ออกไปอย่างไม่มีกำหนด แม้เหล่านักแสดงและทีมงานเกือบทั้งหมดจะเดินทางถึงสถานที่ถ่ายทำแล้ว โดยค่ายได้ให้นักแสดงและทีมงานทั้งหมดเดินทางกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย ขณะที่มีความเป็นไปได้สูงว่า ผู้กำกับจะเลือกใช้ประเทศอื่นเป็นสถานที่ถ่ายทำแทน

ฟาก สหรัฐ กองบัญชาการทหารสหรัฐ แถลงยืนยันว่า ทหารสหรัฐหนึ่งนายที่ประจำการอยู่ในฐานทัพสหรัฐ ใกล้เมืองแดกูของเกาหลีใต้ ได้ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ของสหรัฐรายแรกที่ติดเชื้อไวรัส และเป็นชาวต่างชาติรายแรกที่ติดเชื้อในเกาหลีใต้

ทหารนายดังกล่าวเป็นผู้ชายวัย 23 ปีที่ประจำการอยู่ที่แคมป์ แคร์โรล ห่างจากเมืองแดกูออกไปราว 20 กิโลเมตร ซึ่งเมืองแดกูถือเป็นเมืองที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูงที่สุดในเกาหลีใต้ และเคยเดินทางไปเยือนแคมป์ในเมืองแดกูก่อนหน้านี้

ฝั่ง ซาอุดีอาระเบีย ประกาศห้ามผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาแสวงบุญตามพิธีทางศาสนาอิสลามเป็นการชั่วคราว ซึ่งรวมถึงการเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ในนครเมกกะห์ และเมดินา เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ