“DITP” เล็งเปิดตลาดผลไม้เจาะตลาดสาธารณรัฐเช็ก

cr:https://emerging-europe.com/

โอกาสทองตลาดสินค้าเกษตรไทย หลังพบแนวโน้มผลไม้เมืองร้อนได้รับความนิยมสูงต่อเนื่อง กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP ) กระทรวงพาณิชย์ แนะผู้ประกอบการไทย เปิดเส้นทางเจาะตลาด สาธารณรัฐเช็ก

Advertisement

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP ) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ การสร้างฐานตลาดใหม่ๆ ให้กับสินค้าเกษตรไทย โดยเฉพาะผักผลไม้ในตลาดยุโรป ว่า “ในตลาดกลุ่มที่เป็นตลาดใหม่ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ คือในประเทศสาธารณรัฐเช็ก โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปราก (สคต. ปราก) มีข้อมูลเกี่ยวกับความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับผลไม้เมืองร้อน โดยเฉพาะผลไม้ไทย ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ผ่านนักท่องเที่ยวจากประเทศสาธารณรัฐเช็กซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศไทยกว่า 45,000 รายต่อปี ช่วยให้เกิดการรับรู้และมีความสนใจในอาหารไทย ผักและเครื่องเทศประกอบอาหาร รวมถึงผลไม้ไทย ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

“ประเทศสาธารณรัฐเช็กเป็นอดีตกลุ่มประเทศสนธิสัญญาวอร์ซอร์ ซึ่งมีภูมิศาสตร์อยู่ใจกลางของทวีปยุโรป ซึ่งมีสภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็น ในช่วงหลังเศรษฐกิจของประเทศเช็กหลังสงครามเย็นยุติลงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีกำลังซื้อสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จึงนับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสนใจของชาวเช็กเรื่องของผลไม้ไทย ถือว่าเป็นสินค้ามีมูลค่าซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยมีผลไม้เด่นอย่างมะพร้าวอ่อน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวเช็ก” อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว

cr:https://www.britannica.com/

สำหรับผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมและมีการส่งออกไปยังประเทศสาธารณรัฐเช็ก ประกอบด้วย เงาะ มะละกอ มังคุด ลิ้นจี่ สับปะรด และมะพร้าวอ่อน โดยมีแนวโน้มการเติบโตของตลาดผลไม้ ต่อเนื่องทุกปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการส่งออกผ่านซัพพลายเออร์จากเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวอีกว่า “ผลไม้จากประเทศไทยในตลาดสาธารณรัฐเช็กจัดเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยมซึ่งจะมีการสั่งซื้อจากซัพพลายเออร์ไปจำหน่ายในภัตตาคาร โรงแรมระดับไฮเอนด์ ไฮเปอร์มาร์เก็ต โรงแรมชั้นนำ และการจัดเลี้ยงต่างๆ ดังนั้น สินค้าไทยที่นอกเหนือจากผลไม้แล้ว ในอนาคตอาจจะมีสินค้าเกษตรประเภทอื่นๆ ที่มีโอกาสในการเข้าไปทำการตลาด ผ่านเมนูอาหารไทย อย่างเช่น ผัก และเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งชาวเช็กรู้จักกันเป็นอย่างดี และยังมีผลไม้อีกหลายชนิดของไทยที่ชาวเช็กยังไม่รู้จัก จึงนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าไปเปิดตลาดสินค้าเกษตรในประเทศสาธารณรัฐเช็ก

cr:https://www.britannica.com/

สำหรับผู้ประกอบการไทย ที่สนใจเข้าไปเปิดตลาดในสาธารณรัฐเช็ก ควรเริ่มต้นจากการประชาสัมพันธ์ และแนะนำให้ผู้บริโภคได้รับรู้ถึงความหลากหลายของผลไม้ และ อาหารไทย และควรเน้นเรื่องของคุณภาพ รวมถึงการศึกษากฏระเบียบต่างๆ ในการส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้ามาทำตลาดในประเทศสาธารณรัฐเช็กและประเทศใกล้เคียงในภูมิภาคนี้” นายสมเด็จ กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169