เตรียมประกาศปิด ‘ผับ-บาร์’​ คุมเข้มโควิด-19

อนุทิน‘​ เตรียมชง ประยุทธ์ปิด สถานบันเทิง​ งดสงกรานต์ ห้ามชุมนุม​ ป้องกันแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ย้ำไทยยังระยะ 2 แต่เฝ้าระวังเข้ม

Advertisement

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เตรียมจะเสนอมาตรการป้องกันการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 16 มี.ค.นี้ ทั้งการประกาศพื้นที่เขตติดต่อโรคร้ายแรงเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มมาตรการทำให้การแพร่เชื้อลดน้อยลงมากที่สุด โดยห้ามไม่ให้ชุมนุม การเดินทาง และสถานบริการโดยเฉพาะการจัดงานสงกรานต์ ปีนี้คงต้องงด รวมถึงกิจกรรมสันทนาการ กีฬา ดนตรี ผับ บาร์ หรือแหล่งรวมตัวผู้คน เพราะต้องยึดถึงสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ

“มีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิดสถานบันเทิง​ เช่น ผับ บาร์ ซึ่งอาจมีผู้ป่วยกลุ่มก้อนไม่กี่คน แต่ทำให้เราต้องไปติดตามผู้เสี่ยงติดโรคกว่าหลาย​ 100 คน ที่ต้องนำมาสืบสวนโรค เพื่อหยุดการระบาดของโรค”

นายอนุทินกล่าวต่อว่า​ “มีแนวโน้มว่าจะสั่งปิดจนกว่าความปลอดภัยจะเกิดขึ้น เพราะปัญหาเกิดจากคนดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน สูบบุหรี่มวนเดียวกัน ถ้าใครจะด่าที่ทำให้ต้องอดเที่ยว ก็ต้องไปโทษกลุ่มคนพวกนี้”

นายอนุทิน กล่าวส่งท้าย​ว่าขณะนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังไม่เข้าสู่ระยะที่ 3 แต่ที่ต้องดำเนินการมาตรการเข้มข้นเนื่องจากไม่ต้องการให้คนไทยต้องเจอเหตุการณ์แบบยุโรป และป้องกันไม่ให้ประชาชนเจ็บป่วยจนไปถึงสถานการณ์ที่เลวร้าย​

และ​สุดท้ายสำหรับมาตรการงดเดินทางเข้าประเทศไทยนั้น หากนักท่องเที่ยวมาจากประเทศที่ไทยประกาศว่าเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เขาต้องเข้ากระบวนการกักกันโรค 14 วัน โดยไม่มีข้อยกเว้น หากไม่มีใบรับรองแพทย์สายการบินก็ไม่สามารถออก boarding pass ได้ และถ้ามาต่อเครื่องจะส่งกลับทันที โดยในวันนี้ส่งกลับไปแล้ว 60 คน