งัดสมุนไพรภูมิปัญญาสู้โควิดสภาแพทย์แผนไทยหวังช่วยหยุดเชื้อนรก

“นายกสภาแพทย์แผนไทย” เร่งขับเคลื่อนศึกษาตำรับยาแพทย์แผนไทย หวังนำรักษาป้องกันเชื่อไวรัสโควิด-19 ได้

Advertisement

พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย ได้แถลงในนามส่วนตัว กล่าวถึงจากเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อ ไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ว่า จนถึงขณะนี้การแพทย์ทั่วโลกยังไม่สามารถวิเคราะห์ หรือประเมินแบบจำลองสถานการณ์ได้ว่า วิกฤติไวรัสโควิด-19 จะไปจบลงตรงไหน จะใช้เวลาจากนี้ไปอีกนานเท่าใด โดยแต่ละประเทศก็มีมาตรการต่างๆ โดยรัฐบาลไทยได้มีมาตรการปิดสถานศึกษา สถานบันเทิง สนามมวย สนามกีฬา ใน กทม.และปริมณฑล 14 วัน เป็นมาตรการสกัดไวรัสระบาด ที่ผ่านมาได้มีการกล่าวถึงการใช้สมุนไพรเชิงเดี่ยวได้แก่ สารสกัดฟ้าทะลายโจร ที่มีงานวิจัยพบว่ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์อย่างหนึ่งที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย แต่ยังไม่มีงานวิจัยว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย

ในส่วนของภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยจะมีตำรับยาแผนไทยอยู่มากมาย รวมทั้งพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งควรจะได้ระดมความคิดจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านนี้ เพื่อหาวิธีการและคิดค้นตำรับยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษา ไวรัสโควิด-19 ที่เป็นภูมิปัญญาชาติของเราเอง

ด้าน ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษานายกสภาการแพทย์แผนไทย กล่าวเสริมว่า หากเกิดการคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แผนไทย เพื่อนำองค์ความรู้จากตำราในอดีตผสมผสานกับความรู้ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่และใช้หลักวิทยาศาสตร์มายืนยัน เป็นไปได้ว่าเราจะได้ตัวยาที่ดีในการรักษาที่ไม่เพียงแต่รักษาได้รวดเร็วและยังลดการส่งผลข้างเคียงด้วยคุณสมบัติของสมุนไพร

ทั้งนี้เพื่อให้มีองค์ความรู้ที่ครอบคุมเราสามารถเชิญแพทย์แผนจีน รวมถึงการแพทย์ในภูมิภาคนี้ เช่น พม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ที่เป็นการแพทย์ทางเลือกมาร่วมมือกันในการริเริ่มวิจัยการพัฒนายารักษาไวรัสโควิด-19 ด้วยกันได้

ดร.ณพลเดช มณีลังกา ที่ปรึกษานายกสภาการแพทย์แผนไทย

สำหรับความกังวลที่ว่าจะทำการวิจัยอาจล่าช้าไปหรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญเพราะหากมีตัวยาที่สามารถรักษาได้ในขณะนี้ยาก็ยังมีราคาแพงอยู่ หากทางการแพทย์แผนไทยคิดค้นยาได้เราก็สามารถผลิตยาได้ในราคาที่ต่ำกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

ที่สำคัญ ยังเป็นมิติใหม่ที่จะเห็นการพัฒนาการแพทย์แผนไทยให้รือฟื้นความรู้ที่สูญหายไป ดังเช่นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้าฯ ให้รื้อฟื้นและจารึกสรรพตำราต่าง ๆ ลงบนแผ่นหินอ่อนและนำไปประดิษฐ์ไว้ตามศาลารายต่าง ๆ บริเวณวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม อย่างไรก็ตามการพัฒนายาแผนไทยหากสามารถขยายในเชิงกว้างได้ ต่อไปประเทศไทยจะเหมือนที่ประเทศจีนที่เลือกใช้ยาของจีนเป็นหลัก จะช่วยลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ควรจะมีการร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อผลประโยชน์ต่อประชาชนชาวไทยและเพื่อแผ่นดินไทยที่ปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆโดยเฉพาะ เชื่อไวรัสโควิท-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้