“อุตตม”รักการบินไทยเท่าฟ้า? เล็งหาเงินอุ้มเจ้าจำปีฝ่าวิกฤติโควิด

ไม่ปรับลดพนักงาน แต่จะหาเงินมาอุ้มสายการบินแห่งชาติ “รมว.คลัง” ย้ำ เล็งเสริมสภาพคล่องการบินไทย ฝ่าวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด

Advertisement

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจการสายการบิน โดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดกับ “การบินไทย” สายการบินแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผย ว่า สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เร่งหารือกับกระทรวงคมนาคม เพื่อหาช่องทางสนับสนุนด้านการเงินให้กับการบินไทย เพื่อหาทางออกว่าจะดูแลสายการบินแห่งชาติอย่างไรท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีผลกระทบต่อการบิน ซึ่งในเบื้องต้นได้หารือกับกระทรวงคมนาคม และพร้อมจะสนับสนุนให้การบินไทย เดินหน้าต่อไป โดยเตรียมแผนจะเสริมสภาพคล่องให้กับการบินไทย ทั้งการบริหารกระแสเงินสดให้เกิดการเพียงพอ แต่ที่สำคัญคือระยะยาวที่ต้องพาการบินไทยก้าวผ่านเวลายากลำบากนี้ไปให้ได้

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง

ส่วนแผนการปรับลดพนักงาน และปรับลดขนาดองค์กร รมว.คลังระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดถึงในส่วนนี้แต่ในเบื้องต้นจะเน้นให้เกิดสภาพคล่องกับการบินไทยก่อนเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจภายใต้ภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก และกระทบในทุกประเทศทุกภาคส่วนเช่นเดียวกัน