เตือน!!.. “เมษาหน้าโง่”เล่นพิเรนทร์เกมส์นอนคุก

โฆษกศบค.ออกโรงเตือนวันเมษาหน้าโง่ (“April Fool ‘s Day”)เล่นไม่รู้เรื่องมีสิทธิ์ติดคุกฟรี พร้อมย้ำรัฐบาลตั้งใจแก้ปัญหาเพื่อควบคุมสถานการณ์การลุกลามของเชื้อไวรัสโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงรายงานประจำวันน ว่าสำหรับมาตรการจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เช่นกรณีการขอร่วมมือไม่ให้ถ่ายทอดสดการชกมวย การเดินทางโดยใช้วินมอเตอร์ไซต์ การใส่บาตรโดยการจกข้าวเหนียว ไปจนถึงการขอความร่วมมืองดกองถ่ายทำ และการอัดรายการโทรทัศน์ซึ่งเป็นข้อความจากนายวิษณุเครืองามรองนายกฯพูดขึ้นมาจริงเพื่อขอความร่วมมือเพราะเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยง

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการจัดสรรค์งบกลางโดยนายกฯให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากซึ่งท่านบอกว่าการจัดสรรค์งบกลางที่สำคัญตอนนี้คือให้ไปเพิ่มค่าตอบแทนของบุคลากรทางการแพทย์ค่าเสี่ยงภัยและค่าล่วงเวลา ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขรับเรื่องนี้ไปตั้งแต่ตอนต้น รวมถึงการให้จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์และเตรียมโรงพยาบาลสนามด้วย

อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้ (วันที่ 1 เมษายน) เป็นวัน “April Fool ‘s Day” เพจดังได้โพสเตือนประชาชนว่าอย่านำเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 มาพูดโกหกในวันดังกล่าวเพราะคุกแน่นอนก็ต้องขอบคุณสื่อโซเชียลที่ช่วยกันในส่วนนี้ด้วย

สำหรับกรณีที่มีทันตแพทย์ออกมาเปิดเผยว่า มีคนขับแทกซีปกปิดประวัติข้อมูลนั้น จะมีบทลงโทษกับผู้ที่ปกปิดข้อมูลอย่างไร โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวว่าบทลงโทษมีกำหนดตามข้อกฎหมาย แต่เจตนาของกฎหมายต่างๆเหล่านี้ไม่ต้องการนำท่านไปสู่การจองจำหรือเสียเงิน เจตนาของกฎหมายต้องการให้เปิดเผยข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันทางแพทย์และบุคลากรก็จะได้ป้องกันตัวเอง และลดผลกระทบที่จะตามมาดังนั้นจึงขอความร่วมมือเพื่อจะได้ไม่ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายจะดีที่สุด

ในส่วนที่มีบริษัทเอกชนหลายแห่งยังไม่หยุดงาน ทั้งที่สามารถทำงานที่บ้านได้นั้นเมื่อมีพ.ร.ก. ฉุกเฉินแล้วขณะที่แพทย์ก็ชวนให้ประชาชนอยู่บ้าน ทางภาครัฐจะดำเนินการหรือออกมาตรการอย่างไร คุณหมอทวีศิลป์ กล่าวว่ายังเป็นมาตรการขอความร่วมมือเช่นเคยแต่อยากขอร้องนายจ้าง ผู้ประกอบการให้พิจารณาอย่างดีว่าได้ประโยชน์อย่างไรในการดึงบุคลากรของท่านมาอยู่รวมในห้องทำงานถ้าเขาทำงานอยู่ที่บ้านทดแทนการทำงานในอ็อฟฟิตของท่านได้ หรือไม่ถ้าเปรียบเทียบมีความเสี่ยงติดเชื้อและมาอยู่รวมกันและใกล้ชิดท่านอาจจะนำความเสี่ยงมาติดท่านด้วยติดบุคคลากรอาจต้องหยุดงานหรืออยู่โรงพยาบาลยิ่งจะมีความเสียหายดังนั้นขอความร่วมมือผู้ประกอบการถ้าให้หยุดงานหรือเหลื่อมเวลางานหรือวิธีอื่นๆก็จะช่วยชาติได้ด้วย

เมื่อถามว่าสามารถประกาศพื้นที่แออัดหรือจุดเสี่ยงได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่าเรื่องนี้ท่านนายกรัฐมนตรีได้มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละแห่งนำข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่ท่านเน้นย้ำเมื่อวานนี้ส่วนราชการต้องใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์และร่วมกันคิดปรึกษาหารือและหามาตรการที่สำคัญมาตรการนั้นต้องคิดกันหลายชั้นว่าออกมาแล้วประชาชนในเขตพื้นที่จะได้รับผลกระทบอย่างไรมีมาตรการรองรับผลกระทบหรือไม่สิ่งนี้เป็นอิสระของแต่ละพื้นที่ที่จะช่วยกันภาพกว้างของท่านนายกฯโดยส่วนใหญ่ก็จะมองภาพใหญ่ๆคงไม่ได้ออกข้อกำหนดที่จะไปสั่งการในพื้นที่ยิบย่อยรายละเอียดต่างๆทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับบัญชาและนำไปสู่การปฏิบัติแล้ว ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนให้ปฏิบัติตามพ่อเมืองของท่านเพื่อจะได้ประสบความสำเร็จ