พักหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาเยียวยาโควิด ประชาธิปัตย์เสนอ“ชวน”นำคุยกยศ.

พักหนี้กยศ. พรรคประชาธิปัตย์เสนอ เยียวยาช่วยเหลือ นักเรียน-นักศึกษาในช่วงวิกฤติดโควิด เผย “ประธานรัฐสภา” เดินหน้าหารือแล้ว

Advertisement

น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยผ่านเพจ “Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์” ระบุว่า “ขอให้รัฐบาลพิจารณาแนวทางช่วยเหลือและเยียวยานักเรียน นักศึกษา ซึ่งกู้ยืมเงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบกับผู้กู้ยืมเงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดยจำนวนหนึ่งถูกเลิกจ้าง และนักเรียน นักศึกษาไม่สามารถทำกิจกรรมจิตอาสาตามเงื่อนไขที่กำหนด ที่ผ่านมากองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาได้กำหนดเงื่อนไขให้นักเรียน นักศึกษาทำกิจกรรมจิตอาสาปีละ 36 ชั่วโมง

แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้นักเรียนนักศึกษาไม่สามารถดำเนินกิจกรรมจิตอาสาได้ จึงเห็นว่าควรพิจารณาลดจำนวนชั่วโมงดังกล่าว และเพิ่มแนวทางในการทำกิจกรรมเป็นการเรียนรู้ที่สามารถทำได้ที่บ้านทดแทน อีกทั้งควรพิจารณามาตรการผ่อนผันการชำระหนี้หรือพักหนี้สำหรับผู้ที่กำลังชำระหนี้กองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างไปจนสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย

นายชวน พลีกภัย ประธานรัฐสภา

ทั้งนี้ล่าสุด นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะผู้ก่อตั้งกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ได้มีการหารือกับ กยศ. ในเบื้องต้น เพื่อร่วมกันหามาตรการช่วยเหลือผู้กู้เงินกองทุนฯ ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว