“เสี่ยหนู”เสนอบรรจุข้าราชการสธ.4หมื่นกว่าตำแหน่งครม.เห็นชอบแล้ว(คลิป)

ครม.เคาะเห็นชอบ “อนุทิน” เสนอบรรจุข้าราชการสธ.กว่า 4 หมื่นตำแหน่ง ด้วยเหตุผลอะไรไปลองฟังคลิปนี้

Advertisement

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอวาระขอบรรจุข้าราชการเพิ่มเติมที่ดูแลผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 45,242 ตำแหน่ง โดยในปัจจุบันมีการจ้างงานอื่นที่ไม่ใช่ข้าราชการปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 120,000 คน เช่น พยาบาลที่ยังไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชราช และนักวิชาการสาธารณสุข หรือหมออนามัย ที่ทำงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของระบบสาธารณสุขไทยในการควบคุมโรคต่างจังหวัดและพื้นที่ชนบท และเป็นกำลังสำคัญในการทำระบบกักตัวโดยรัฐ หรือ State Quarantine ด้วย

นอกจากนี้ จะมีการเสนอให้มีการปรับปรุงสวัสดิการให้กับบุคลากรทางการแพทย์​เพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนี้ บุคลากรทางการแพทย์​ทำงานหนักมาก เปรียบเหมือนทหารในสงคราม แต่ไม่มีสวัสดิการคุ้มครองตัวเองที่ดีพอ

ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษที่ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมฯ ได้อนุมัติหลักการบรรจุพนักงาน ลูกจ้าง สาธารณสุข เป็นข้าราชการ ตามที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นำเสนอเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับระบบสาธารณสุขไทย อย่างยั่งยืน และ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ปฏิบัติงาน ต่อสู้กับโรค covid-19

ซึ่งครม. มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข หารือ กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และทำเรื่องเสนอครม.อนุมัติ อีกครั้งในวันที่ 7เมย.เพื่อนำสู่การปฏิบัติโดยเร็ว