ข่าวดี!ยาต้านโควิด“ฟาวิพิราเวียร์”กระจายทั่วประเทศแล้ว“อนุทิน”ยืนยัน(คลิป)

รมว.สธ.เผยมอบหมายให้กรมการแพทย์จัดการกระจายยาฟาริพิราเวียร์ หรือ อะวีแกน ยาต้านโควิด กระจายไปยังศูนย์บริการทางการแพทย์ทั่วประเทศแล้ว หลัง อภ.เผยได้รับจากญี่ปุ่นมา 4 หมื่นเม็ด

Advertisement

หลังเพจ องค์การเภสัชกรรม ในเฟสบุ๊คได้เผยแพร่ภาพ ยาฟาริพิราเวียร์ ที่มาจากประเทศญี่ปุ่น โดยโพสต์ระบุว่า “องค์การเภสัชกรรม ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือ ยาอะวีแกน ( Avigan ) ที่จัดซื้อจากประเทศญี่ปุ่นจำนวน 40,000 เม็ด เรียบร้อยแล้ว และได้จัดส่งให้กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลราชวิถี จำนวน 18,000 เม็ด สำหรับกระจายให้กับโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และส่งให้กับเขตสุขภาพ ทั้ง 12 เขต สำหรับจัดสรรกระจายให้กับโรงพยาบาลศูนย์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลในส่วนภูมิภาค จำนวน 18,000 เม็ด นอกจากนี้ได้สำรองสำหรับกรณีจำเป็นเร่งด่วนอีกจำนวน 4,000 เม็ด ทั้งนี้คาดว่าภายในวันศุกร์จะมีการจัดส่งยาดังกล่าวเข้าจากประเทศจีนเพิ่มอีกจำนวน 100,000 เม็ด และภายในเดือนเมษายนจะมีการส่งมอบจากญี่ปุ่นเพิ่มอีก 200,000 เม็ด อีกทั้ง อภ.ยังได้ทำการสั่งซื้อเพื่อสำรองเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับ “SBN” ถึงความคืบหน้าในการกระจายยาดังกล่าวไปทั่วประเทศว่า “เรื่องของยาฟาวิพิราเวียร์ หรือ ยาอะวีแกนที่มาจากประเทศญี่ปุ่น มีการบริหารจัดการโดยกรมการแพทย์เกี่ยวกับการจัดสรรยาไปตามหน่วยบริการทางการแพทย์ต่างๆ ซึ่งกำลังกระจายยาดังกล่าวไปทั่วประเทศแล้ว”