เตือนระวังหยิบขวดน้ำผิดหลังมีคนซดน้ำยาฆ่าโควิด-19

แพทย์เตือนประชาชนเรื่องที่ชาวบ้านนำขวดน้ำดื่มไปใส่น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผู้เข้าใจผิดนำขวดน้ำยาฉีดพ่นโควิดมาดื่นจนต้องหามส่งโรงพยาบาลเพื่อล้างท้องช่วยชีวิตมาแล้ว

Advertisement

จากกรณีที่มีแพทย์ออกมาเตือนประชาชนในพื้นที่เรื่องที่ชาวบ้านนำขวดน้ำดื่มไปใส่น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีผู้เข้าใจผิดนำขวดน้ำยาฉีดพ่นโควิดมาดื่นจนต้องหามส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อล้างท้องช่วยชีวิตมาแล้ว โดยแพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกนอกบ้าน โพสต์ระบุว่า

“ช่วงนี้หน่วยงานราชการมีการแจกน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดสำหรับฆ่าเชื้อโควิด ซึ่งใส่มาในขวดน้ำดื่มที่มีอยู่ทั่วไปในตลาด ทำให้มีคนเข้าใจผิดกินน้ำยานี้เข้าไป เพราะคิดว่าเป็นน้ำดื่ม เฉพาะสัปดาห์นี้มีผู้กินน้ำยานี้เข้าไปมารักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์ จำนวน 6 รายแล้ว และคาดว่าจะมาอีกเรื่อย ๆจึงอยากขอเตือนหากได้น้ำยามา ควรรีบนำฉลากมาติดให้เรียบร้อยและอย่านำขวดน้ำยานี้ไปวางปะปนกับขวดน้ำดื่ม”

“ด้วยความปราถนาดีจาก หน่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ช่วยกันดูแลเรื่องนี้กันด้วย อยากให้หน่วยงานราชการช่วยแก้ไขเรื่องที่เป็นอันตรายแบบนี้ด้วย ติดฉลาก หรือใส่สีลงไป และยาฆ่าเชื้อโควิดไม่ได้แปลว่าจะกินรักษาโควิดหรือป้องกันโควิดได้ ใช้สำหรับการฆ่าเชื้อภายนอกเท่านั้น อย่าหางานที่ไม่จำเป็นให้พวกหมอเลย เดี๋ยวเตียงไม่พอรักษาโควิด”

โดยชาวบ้านในพื้นที่บริเวณ ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี นายเฉลิมช เปิดเผยว่า ตนก็เคยนำขวดน้ำดื่มไปใส่นำยาฆ่าที่ทางหน่วยงานราชการนำมาแจกให้กับประชาชนที่เราต้องนำขวดไปใส่กันเอง และที่เขานำมาแจกนั้นก็จะใส่รถดับเพลิงมาหรือไม่ก็ใส่ถังน้ำมา และตนเองก็ไม่เคยได้รับน้ำยาฆ่าเชื้อที่ทางราชการใส่ขวดน้ำมาให้เพียงแต่ต้องนำขวดไปใส่ การที่คนในบ้านจะเข้าใจผิดก็คงมีโดยเฉพาะคนแก่หรือเด็กเพราะบ้างครั้งน้ำยาฆ่าเชื้อก็จะสีใสเหมือนน้ำเปล่า เมื่อเราได้มาแล้วก็ต้องเขียนบอกให้ชัดเจนว่าเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด