เราไม่ทิ้งกัน!ก.คลังเล็งอุ้ม“ลิซซิ่ง”ประเคนเงินกู้ดอกต่ำหวังช่วยพักหนี้ชาวบ้าน

ลงทะเบียน 5 พัน ยังไม่โอนนะ …“กระทรวงการคลัง” เล็งให้สินเชื่อผู้ประกอบการการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร กว่า 8 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ช่วยพักชำระหนี้ประชาชน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด อ้างพักเงินต้นและดอกเบี้ยทำให้ขาดรายได้

Advertisement

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงมาตรการการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non bank) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลิซซิ่งที่ปล่อยกู้ในรูปแบบต่างๆ ว่า “กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเจรจาหาข้อสรุปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และประสบปัญหาไม่มีเงินจ่ายค่าผ่อนรถ บัตรเครดิต ต่างๆ ซึ่งเป็นลูกค้าของผู้ประกอบการการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non bank) เช่น สมาคมลีสซิ่งไทย 33 บริษัท สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต ฯลฯ เพื่อให้พักชำระหนี้ ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยอัตโนมัติ ระยะเวลา 6 เดือนเช่นเดียวกันธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐ ในช่วงสถานการณ์ การแพร่ะระบาดของไวรัสโควิด-19

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

โดยผู้ประกอบการ Non bank พร้อมช่วยเหลือลูกค้าด้วยการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ซึ่งต้องการให้รัฐบาลจัดสรรสินเชื่อซอฟต์โลน ให้กับผู้ประกอบการ เนื่องจาก Non bank เป็นสถาบันการเงินที่มีรายได้ทางเดียว หากมีการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยก็จะขาดรายได้ โดยคลังได้เตรียมวงเงิน 8 หมื่นล้าน จากธนาคารออมสิน วงเงินรวม 1.5 แสนล้านบาท ให้กับ Non bank ซึ่งคาดว่าวงเงิน 8 หมื่นบาท ที่จะเข้าไปช่วย Non bank นั้นจะเพียงพอกับการดูแลการพักชำระหนี้ให้กับประชาชนได้ใยนระยะเวลาประมาณ 6 เดือน โดยจะมีการเข้าไปหารือกันในรายละเอียดอีกครั้ง