ไวรัสโควิดกลายพันธุ์!ดุขึ้นร้ายขึ้นแรงขึ้น“นักวิจัยจากเคมบริดจ์”เผยบทความ

ไวรัสโควิด – 19 กลายพันธุ์ได้ แยกเป็นสาย A,B และ C พัฒนาการเพื่อเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ นักวิจับจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เผยแพร่ในรายงาน ส่วนในประเทศไทย  “หมอมนูญ” เคยให้คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว 

Advertisement

ปกติก็จะน่ากลัวอยู่แล้ว จากผลกระทบที่เกิดขึ้นทั่วโลก สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด -19 (coronavirus Covid-19)  แต่ล่าสุดกลับรายงานซึ่งเป็นบทความจากนักพันธุศาสตร์ที่ระบุถึงการกลายพันธุ์ของไวรัสชนิดนี้ จากเครือข่ายตระกูลหนึ่งไปสู่การขยายไปยังอีกเครือข่ายตระกูล และความแตกต่างที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง

CR: www.cam.ac.uk

ดร. ปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ (Peter Forster) นักพันธุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดเผยในรายงาน เกี่ยวกับการวิเคราะห์แนวโน้มของเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งเผยแพร่ผ่านเว็ปไซต์ www.cam.ac.uk ของมหาวิทยาลัย โดยระบุว่า  ” เชื้อไวรัสโควิด -19 มีการกลายพันธุ์ที่รวดเร็วมากเกินไปที่จะติดตามเครือข่าย (ตระกูล) ของไวรัสโควิด -19″โดยมีการใช้อัลกอริทึมเครือข่ายทางคณิตศาสตร์เพื่อแสดงภาพเครือข่าย (ตระกูล) ที่น่าเชื่อถือทั้งหมดพร้อมกัน เทคนิคเหล่านี้ส่วนใหญ่รู้จักกันในการทำแผนที่ความเคลื่อนไหวของประชากรมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ผ่าน DNA นี่เป็นครั้งแรกที่ถูกใช้เพื่อติดตามเส้นทางการติดเชื้อของ โคโรนาไวรัส โควิด -19 (coronavirus Covid-19) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าไวรัสที่เรียกว่า SARS-CoV-2 กำลังกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลาเพื่อเอาชนะการต้านทานของระบบภูมิคุ้มกันในประชากรที่แตกต่างกัน

ดร. ปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ นักพันธุศาสตร์และนักเขียนนำจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

จากข้อมูลฐานตัวอย่างที่นำมาจากทั่วโลกระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2019 ถึงวันที่ 4 มีนาคม 2020 แสดงให้เห็นว่ามีสามสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน แต่มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดของ Covid-19 ซึ่งพวกเขาเรียกว่า A, B และ Cนักวิจัยพบว่า โคโรนาไวรัส ชนิดที่ใกล้เคียงที่สุดที่ค้นพบในค้างคาว – type A, จีโนมไวรัสดั้งเดิม มีอยู่ในหวู่ฮั่น แต่ไม่ใช่ประเภทไวรัสที่โดดเด่น

มีรายงานการกลายพันธุ์ของ A ในชาวอเมริกัน ระบุว่าเคยอาศัยอยู่ในหวู่ฮั่นและพบไวรัส A-type จำนวนมากในผู้ป่วยจากสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย ประเภทไวรัสที่สำคัญของหวู่ฮั่นเป็น B และแพร่หลายในผู้ป่วยจากทั่วเอเชียตะวันออก นักวิจัยกล่าวว่าตัวแปร C เป็นชนิดยุโรปที่สำคัญซึ่งพบในผู้ป่วยระยะแรกจากฝรั่งเศสอิตาลีสวีเดนและอังกฤษไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ มันหายไปจากตัวอย่างจีนแผ่นดินใหญ่ของการศึกษา แต่เห็นในสิงคโปร์ฮ่องกงและเกาหลีใต้

นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่าวิธีการของนี้ สามารถนำไปใช้กับการหาลำดับจีโนมโคโรนาไวรัสล่าสุดเพื่อช่วยทำนายกระแสความร้อนแรงทั่วโลกในอนาคตของการแพร่กระจายของโรค  ซึ่งพบว่า ไวรัสที่กลายพันธุ์นี้ มีความสัมพันธ์กับไวรัสที่พบมากที่สุดในค้างคาวและ ตัวนิ่ม (pangolins) นั้นเป็นสาเหตุของการระบาดโดยการค้นพบของนักวิจัยการศึกษา Type B นั้นได้มาจาก A ซึ่งแยกจากกันโดยการกลายพันธุ์สองครั้งดังนั้น C จึงกลายเป็น ลูกสาว ของ B

CR:เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ไวรัสประเภทหวู่ฮั่น B สามารถปรับภูมิคุ้มกันหรือปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับประชากรส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออก อาจจำเป็นต้องกลายพันธุ์เพื่อเอาชนะแนวต้านนอกเอเชียตะวันออก ดูเหมือนว่าเราจะเห็นอัตราการกลายพันธุ์ที่ช้าลงในเอเชียตะวันออกมากกว่าที่อื่นในช่วงแรกนี้”

ด้านนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้เคยเปิดเผยข้อมูลนี้ โดยระบุว่า “ประเทศไทยกำลังมีเชื้อโควิดที่ดุร้ายจากประเทศอิตาลีแพร่ระบาด สาเหตุที่สำคัญน่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิตาลีเป็นเชื้อสายพันธุ์ที่ดุร้ายกว่าประเทศอื่นในเอเชีย สามารถเพิ่มจำนวนในปอดได้รวดเร็ว ทำให้แพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นมากขึ้น และเชื้อนี้เล่นงานปอดอย่างหนัก ทำให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ระบบหายใจล้มเหลว อัตราการเสียชีวิตจึงสูงมาก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ (CR:เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC)

สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ แพทย์คงต้องให้ยาต้านไวรัสตัวใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ชื่อยา Avigan คือฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และยาอื่นๆเช่น hydroxychloroquine เพราะผู้ป่วยรายใหม่กลุ่มนี้จะมีปอดอักเสบมากขึ้น ถ้าไม่ให้ มีโอกาสปอดล้มเหลวสูง

กองบรรณาธิการ SBN เรียบเรียง

ภาพและข้อมูลจาก CR: www.cam.ac.uk   และ เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC