โคราคะฯปะทะโควิด นางสงกรานต์ 63 ขี่เสือนอนมาเกิดความไข้คนตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น!!

CR:เจ้าของภาพ

สงกรานต์ท่ามกลางสงครามกับเชื้อร้ายไวรัสโควิด “นางโคราคะเทวี” มาพร้อมคำทำนายโบราณ ที่ต้องใช้วิจารณญาณในการพิจารณา นางสงกรานต์ปี 63 นี้ ขึ้นชื่อเรื่อง “สวย โหด ดุ”

Advertisement

เป็นธรรมดาสำหรับเทศกาลสงกรานต์และความเชื่อเกี่ยวกับ “นางสงกรานต์” และคำทำนายโบราณ ซึ่งก็เป็นเรื่องของวิจารณญาณที่ใครจะเชื่อก็เชื่อไป ใครว่าไม่ใช่ก็ว่ากันไม่ได้ แต่สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปี2563 นี้ นางสงกรานต์มีนามว่า “นางโคราคะเทวีซึ่งถ้านับเอาจากคำทำนายตามแบบโบราณ ก็ต้องอุทานคำว่า “สวยดุ”

 

เพราะตามคำทำนาย (โบราณ) “สงกรานต์ปี 2563 นี้ มีวันจันทร์ที่ 13 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ประจำปีนี้ชื่อ “โคราคะเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหารเตลัง (น้ำมัน) พระหัตถ์ขวาทรงพระขรรค์ พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จมาบนหลังพยัคฆะ (เสือ) โดยคำทำนาย ระบุไว้ส่วนหนึ่งว่า “วันจันทร์เป็นวันมหาสงกรานต์ มักเกิดความไข้ต่างๆ และเกลือจะแพง เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปี 2563 นี้ ศุกร์ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในเขาจักรวาล 240 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า

เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีมิถุน ชื่อวาโย (ธาตุลม) น้ำพอประมาณ พายุจัดเกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีนี้ นาคราชให้น้ำ 1 ตัว ทำนายว่า ฝนทรามเกณฑ์ธัญญาหารชื่อ ปาปะ ข้าวกล้าในไร่นา จะได้ 1 ส่วน เสีย 10 ส่วน คนทั้งหลายจะตกทุกข์ได้ยากลำบากแค้น เพราะกันดารอาหารบ้าง จะฉิบหายเป็นอันมากแล ฯ”

จากคำทำนายโบราณที่ระบุเอาไว้มีทั้งทั้งเรื่องของ “ข้าวของแพง” และ “โรคร้ายระบาด” ซึ่งส่วนหนึ่งก็ตรงกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในประเทศไทย และ การมีมาตรการควบคุมต่างๆ ที่ตามออกมา จนอาจเป็นสาเหตุแห่งภาวการณ์ “ข้าวยากหมากแพง”

แต่คำทำนายจะเกิดโดยบังเอิญ หรือ ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก็คงว่ากันไปตามความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าสำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ (2563) คือมาตรการจากภาครัฐ กับการงดจัดงานและเลื่อนออกไปก่อน ในภาวะที่ประเทศต้องอยู่ในห้วงเวลาจัดการกับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายควรช่วยกัน “สร้างสงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเชื้อ เพื่อชาติ” โดยคำแนะนำจากกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งหากต้องการทำตามประเพณีปีใหม่ไทย สืบสานสงกรานต์วิถีไทยก็ควร ทำเฉพาะภายในครอบครัว อาทิ สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน แสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ด้วยการกราบไหว้ขอพรแทนการรดน้ำ เว้นระยะห่าง 1–2 เมตร เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ งดงานรื่นเริงสังสรรค์ หรือใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยกับการโทรศัพท์ผ่านระบบออนไลน์ อวยพร ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ แทนการเดินทางกลับภูมิลำเนา ที่เคยทำๆ ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา

เพราะปีนี้ไม่ปกติ นางสงกรานต์ “โคราคะเทวี” มาแบบสวย โหด ดุ และ มาพร้อมๆ กับ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด แม้จะไม่เชื่อในเรื่องของตำนานแห่งนางสงกรานต์ แต่อย่างน้อยก็ควรเชื่อในคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข “สร้างสงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเชื้อ เพื่อชาติ” ซึ่งเป็นแนวทางสำหรับสงกรานต์ในยามประเทศกำลังเผชิญหน้ากับสงครามไวรัส สงครามที่ทุกคนควรจะต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้