ผู้ว่ากทม.เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนถล่มกรุง!

พายุฤดูร้อนถล่มกรุง! “ผู้ว่าอัศวิน” เตรียมความพร้อมรับมือด่วน หลังแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำพบเห็นมีน้ำท่วมขังในพื้นที่แจ้งได้ทันที24ชั่วโมง

Advertisement

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผ่านเพจ “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ถึงการเตรียมการรับมือ พายุฤดูร้อนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.)โดยระบุว่า “กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์จะเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร จนถึงวันที่ 14 เม.ย.63 ซึ่งในช่วงบ่ายที่ผ่านมา (13 เม.ย.) เกิดฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางกระจายทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ แต่กทม.ได้เตรียมพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องครับ แม้จะเป็นช่วงฤดูแล้งหรือช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ทั้งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุดเสี่ยงน้ำท่วม การตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของป้าย การตัดแต่งกิ่งไม้สูงตามแนวสายไฟ แนวถนน และภายในสวนสาธารณะ รวมถึงพยุงค้ำต้นไม้ เพื่อป้องกันการหักโค่น พร้อมทั้งกำชับทุกสำนักงานเขตตรวจสอบระบบระบายน้ำ เก็บขยะหน้าตะแกรงระบายน้ำ และเตรียมความพร้อมหน่วยเบสท์ หรือหน่วยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมเข้าช่วยเหลือและเร่งระบายน้ำในจุดวิกฤต

ส่วนความคืบหน้าการลอกท่อระบายน้ำ แม้จะยังไม่ถึงฤดูฝน แต่กทม.ดำเนินการคืบหน้าแล้วกว่า 70% ขุดลอกคูคลองแล้ว 72.5% นอกจากนี้ยังได้ล้างทำความสะอาดอุโมงค์ยักษ์ 4 แห่ง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับฤดูฝนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง รวมถึงสิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง เพื่อความปลอดภัย แต่หากพบเห็นมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ แจ้งศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกทม.โทร. 0 2248 5155 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง