“ถังแตก”จ่ายเยียวยา5พันได้แค่เดือนเดียว?ไปฟังจาก “ลุงตู่”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

คำถามคาใจ..นายกฯถังแตกมีเงินในกระเป๋าพอเยียวยาแค่เดือนเดียว หลังจากนี้คงต้องกู้? มี 1ล้านล้านบาทเป็นน้ำบ่อหน้าเยียวยาภาค 2

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยอมรับว่า รัฐบาลมีเงินมากพอที่จะจ่ายให้เดือนนี้เดือนเดียวเท่านั้น โดยใช้เงินจากงบกลางจำนวน 5 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 2 เดือนต้องรอเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะกู้เงินมาจากที่ไหน คาดว่าจะมีความชัดเจน และเริ่มกู้ได้ไม่เกินต้นเดือนพฤษภาคมนี้ เช่นเดียวกับมาตรการเยียวยาเกษตรกร 17 ล้านคน และกลุ่มอาชีพอื่น ๆ ที่ต้องรอเงินกู้นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อรวมงบกลาง กับเงินกู้ และเงินจากกระทรวงต่าง ๆ ร้อยละ 10 ก็จะมีเงินหมุนเวียน 1 แสนล้านบาท แต่การจะนำเงินมาใช้ต้องรอให้สภาอนุมัติก่อน ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลทุกคนอย่างเต็มที่ แต่ขั้นตอนทั้งหมดจะต้องถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีการทุจริต

Advertisement

นายกรัฐมนตรี ยังระบุด้วยว่า สัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้จะมีการพิจารณา 3 เรื่อง คือ

– การขยายเวลาการใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน

– ยืดวันใช้เคอร์ฟิว ช่วง 22.00-04.00น. ออกไป

– และการพิจารณาว่าจะอนุญาตให้สถานประกอบการต่าง ๆ กลับมาเปิดร้านได้ตามปกติหรือไม่ หลังการระบาดโรคโควิด-19 ในไทยเริ่มดีขึ้น แม้มีการผ่อนปรน แต่ทุกอย่างก็จะค่อยเป็นค่อยไปและผู้ประกอบการต้องมีความพร้อมในการรองรับประชาชนเพื่อไม่ให้การระบาดกลับมาอีก พร้อมขอบคุณคนไทยในต่างประเทศที่กลับมาแล้วกักตัวตามนโยบายของรัฐ ส่วนคนไทยที่เหลือกำลังประสาทหาช่องทางรับกลับมา ในที่ประชุมครม.วันนี้ยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งจัดการกับคนลอบเผาป่าอย่างเด็ดขาดด้วย