“อินโดฯ” ผุดไอเดียสยอง ปล่อยผีหลอนปชช.กันคนออกจากบ้าน

ประเทศอินโดนีเซียไอเดียบรรเจิดเปิดให้อาสาสมัครแต่งตัวเป็นผี ออกลาดตระเวนตามท้องถนน เพื่อหลอกหลอนประชาชนให้กลัว ไม่กล้าออกจากบ้านช่วงโควิด-19

Advertisement

 

ทุกวัน เมื่อตะวันลับขอบฟ้า เหล่าอาสาสมัคร 2 คน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของจังหวัดชวากลาง จะพันตัวด้วยผ้าขาว แปลงกายเป็น “โปจอง” หรือผีผ้าห่อศพ ซึ่งเป็นผีในตำนานพื้นบ้านของชาวมาเลเซียและอินโดนีเซีย ออกมาหลอกหลอนชาวบ้านให้กลัวจนไม่กล้าออกมาจากบ้าน โดยอาสาสมัครเหล่านี้ จะกระโดดไปมาตามท้องถนน เพื่อเตือนสติคนที่เดินผ่านไปมาในยามวิกาล โดยสร้างความขวัญผวาให้กับคนที่ฝืนออกมานอกบ้านต้องรีบแจ้นกลับบ้าน

 

หัวหน้ากลุ่มอาสาสมัครเยาวชนประจำหมู่บ้าน กล่าวว่า พวกเราต้องการใช้วิธีที่แตกต่าง แต่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังใช้เวลาเตรียมตัวไม่ถึง 10 นาที ทั้งได้ช่วยเหลือผู้คนแม้จะเป็นการหลอกผีซึ่งทำให้ตกใจได้ก็ตาม แต่ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมต้านไวรัสมรณะโควิด-19

โครงการนี้เริ่มต้นใช้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว แต่พอคนในพื้นที่รู้ข่าว แทนที่จะหวาดกลัว กลับแห่ออกจากบ้านมาดูผีโปจอง  หัวหน้าหมู่บ้านจึงเปลี่ยนมาใช้วิธีให้ผีโปจองสุ่มออกลาดตระเวนอาทิตย์ละเพียง 1-2 วัน หรือคอยดักซุ่มอยู่ และปรากฏตัวเมื่อพบผู้ฝ่าฝืนออกจากบ้าน