เพจ“รามคำแหงฝากร้าน”ในเฟสบุ๊คตลาดออนไลน์สู้เศรษฐกิจยุคโควิด

“รามคำแหงฝากร้าน” เพจเฟสบุ๊คตลาดออนไลน์ของชาวรามคำแหง ที่มีมากกว่าการขายของ แต่เป็นสังคมโซเชียลแห่งใหม่ให้ได้พบปะพูดคุย ทำความรู้จักสร้างสัมพันธ์ระหว่างกันในห้วงเวลาที่ต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด

Advertisement

ในห้วงเวลาที่ต้องอยู่กับบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ที่หลายคนมองว่าเป็นช่วงวิกฤติ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ยอมแพ้กับสิ่งที่เกิดขึ้น แสวงหาหนทาง แนวทาง เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ หรืออย่างน้อยก็เป็นการรวมกลุ่มทางสังคมแบบปลอดภัยปลอดเชื้อ ด้วยการสร้างเพจในเฟสบุ๊ค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในช่องทางสื่อสารกันในสังคม ผ่านโลกโซเชียลออนไลน์

เพจ “รามคำแหงฝากร้าน” เป็นอีกหนึ่งในแนวคิดของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง มีทั้งคณาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่า ร่วมกันสร้างเพจดังกล่าวขึ้นมา โดยมี อ.จเลิศ เจษฎาวัลย์ คณบดีคณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นผู้ริเริ่ม และเริ่มมีหลายคนเข้ามาโพสต์ขายสินค้า หรือแม้แต่การสื่อสารทักทายกัน ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มชาวรามคำแหงหลายวัย หลายคณะ หลายรุ่น

อ.จเลิศ เจษฎาวัลย์ คณบดีคณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อดีตคณะกรรมการชมรมสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง หนึ่งในสมาชิกของเพจนี้ กล่าวว่า “บางครั้งมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน เพราะแต่ละคนแต่ละรุ่นแทบจะไม่รู้จักกันเลย หลายคนมีหน้าที่การงานที่ดี หลายคนเป็นศิษย์เก่า เป็นศิษย์ปัจจุบัน มาจากหลากหลายคณะ หลากหลายวิชาชีพ ก็จะสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ ไม่เพียงแต่เรื่องการขายของออนไลน์เพียงอย่างเดียว มีการทักทายพูดคุยในหลากหลายเรื่องราว บนกฏกติกาของเพจ ที่ชัดเจน

ซึ่งการขายของออนไลน์เป็นส่วนหนึ่ง ซึ่งกลุ่มแอดมินเพจ สร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางในการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวรามคำแหงช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี และยังมีการพบปะพูดคุยผ่านโซเชียลออนไลน์ อย่างน้อยก็ได้เป็นเวทีและเปลี่ยนรับรู้ความรู้สึกซึ่งกันและกัน ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้เกิดความผูกพันในฐานะของชาวรามคำแหงด้วยกัน เป็นเรื่องที่ดีมากๆ” อดีตคณะกรรมการชมรมสื่อสารมวลชนกล่าว

สำหรับศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันที่สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกเพจ ค้นหาคำว่า “รามคำแหงฝากร้าน” แล้วสามารถขอเข้าร่วมได้ และนี่นับเป็นหนึ่งในแนวคิดดีๆ ไอเดียดีๆ และความร่วมมือร่วมใจ เพื่อให้ชาวรามคำแหงทุกคน ได้ฝ่าฟันวิกฤติโควิดครั้งนี้ไปด้วยกัน