Big Brotherสนิมข้างกายรมว.เกษตรฯ!หน้าเสื่อเคลียร์เก้าอี้ว่าที่ผู้ว่าการยางจริงดิ?

ภารกิจดูแลลมหายใจเกษตรกรในห้วงโควิด19 ที่ยังอาละวาดไม่จบ กระทรวงเกษตรฯต้องเกาให้ถูกที่คัน นอกจากปัญหาซ้ำซากกับภาวะภัยแล้งที่ถาโถมเข้าใส่ชาวไร่ชาวนาจนโงหัวไม่ขึ้น การจัดสรรงบให้ถูกที่ถูกเวลาเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

Advertisement

ขืนชักช้าเกษตรกรไทยมีหวังแห้งตายก่อนเชื้อโควิด19จะเข้าสู่ร่างกาย แต่ที่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดประสบวิบากกรรมอีกกระทอกหนึ่งนั่นคือ ราคาผลผลิตทางการเกษตรที่ตกต่ำ โดยเฉพาะราคายางพาราไทยขณะนี้ต่ำเตี้ยติดดินจนไม่เหลือกำไรแล้ว อีกต่อไปคงเห็นภาพชาวสวนยางต้มน้ำยางกินแทนข้าว

ราคายางที่เป็นปัญหายื้อเยื้อมายาวนานหลายปี หลากรัฐมนตรี หลายปลัดกระทรวง ก็ทำได้แต่เข้านั่งเกาหัว ฟิตๆ หน่อย ก็เอ็กเซอร์บ้าง แต่สุดท้าย ภาพรวมของราคายางที่แซวกันในโลกโซเชียล ถูกกว่าบะหมี่เกี๊ยว 4 โลร้อย 3 โลร้อยก็ยังวนเวียนมานานเนิ่นนาน

องค์กรซึ่งเป็นที่พึ่งอย่าง “การยางแห่งประเทศไทย” ก็ยังแทบจะออกอาการไปไม่เป็น เพราะก็ไม่รู้จะไปทางไหน ได้แต่พูดถึงแต่เรื่อง “ดีมานด์ซัพพลาย” ในตลาดโลก ไปพลางๆ สลับกับ MOU โน่นนี่นั่น เหมือนเรือยังหุบใบจะเข้าฝั่งก็ลำบาก ล่องไปตามลมที่เคว้งคว้าง

ที่สำคัญ ผู้ว่าการยางฯ ซึ่งเป็นเหมือนหางเสือเอง ก็ยังหาที่ใช่ ที่เป็นชัด ไม่เจอซักที!!

ฉะนั้นราคายางจะหวังพึ่งการยางแห่งประเทศไทยคงจะเป็นฝันกลางแดด เพราะผ่านผู้ว่าการยางฯมากี่สิบคน ไม่เห็นจะแก้วิกฤติราคายางไทยให้ชื่นใจชาวสวนยางได้สักคน ส่วนใหญ่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป และนี่ก็เป็นเวลายาวนานถึง 2 ปีเต็มๆแล้วที่มีรักษาการผู้ว่าการยางฯมาขัดตาทัพ ตั้งแต่ “นายกฯลุงตู่” ออกอาวุธ ม.44 สั่งย้ายฟ้าผ่าอดีตผู้ว่าฯคนก่อนเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561

และรอบนี้ก็จะเป็นรอบสรรหาใหม่ โดยจะมีการสัมภาษณ์ 4 แคนดิเดทผู้สมัครท้าชิงผู้ว่าการยางฯคนใหม่ พร้อมกับแสดงวิสัยทัศน์ต่อหน้าคณะกรรมการสรรหาฯ

แต่ที่เป็นเรื่องร้อนสอดแทรกเข้ามาในช่วงโค้งสุดท้ายศึกชิงแม่ทัพยางพาราไทย ซึ่งก็ต้องตั้งข้อสังเกตุกลับไปเรื่องเก่าๆ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ก็อาจเป็นเรื่องต่อรองเรื่องของ “เส้น” ใครจะชิงเก้าอี้รู้กันดีว่าจะต้องมีเส้นระดับ “บิ๊ก” ผ่านจากสายไหนผ่านจากทางไหน ก่อนจะเข้ากระบวนการสรรหา อย่างน้อย ต้องพะยี่ห้อหน้าตา ว่า “คนของใคร”

อันนี้ว่ากันไปถึงอดีต ซึ่งก็เคยมีข่าว เคยมีเรื่องเช่นนั้นมานานเนิ่น ไม่เฉพาะเรื่องของการที่นี่ แต่ที่ไหนๆ ก็เป็นแบบนี้ใช่หรือไม่?

กุญแจสำคัญของการจะเข้าร่วมกระบวนการต่างๆ ขององค์กรต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะขึ้นอยู่กับคนไม่กี่คน แต่ไม่กี่คนที่ว่า เป็นคนที่เดินเข้าเดินออกห้องนาย ห้องรัฐมนตรีเป็นว่าเล่น เรื่อของกระบวนการสรรหาผู้ว่าการยางฯ สุดนี่ก็เลยต้องตั้งข้อสังเกตุลองถามดูอีกครั้ง ว่าจะมีเรื่องแบบนี้อีกหรือไม่?

เมื่อกระแสข่าวแว่วๆ มาว่า มีผู้สมัครรายหนึ่งออกมาปูดข้อมูล พร้อมเปิดโผผู้ว่าการยางฯคนใหม่ในทำนองว่ามีการล็อคตัววางตัวกันเอาไว้แล้วล่วงหน้า โดยอ้างว่ารับรู้ข้อมูลเชิงลึกมาจากคนในการยางฯนั่นเอง จริงเท็จไปว่ากันอีกที

แต่ก็ต้องลองถามผู้ที่เกี่ยวข้อง “เรื่องนี้มีมูลแค่ไหน” ไม่ฟันธง แต่มันซ้ำๆ เดิมๆ กับเรื่องวนๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้วในอดีต สรรหารอบนี้เลยต้องถามหาเอาข้อเท็จจริงกันอีกรอบ

เพราะกระแสข่าวไหลต่อมาว่า ผู้ที่เปิดโผดังกล่าวอ้างว่าเป็นคนสนิทเบอร์ 1 ของกระทรวงเกษตรฯเลยทีเดียว เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน? แล้วถ้าสมมุติเป็นอย่างนี้จริงจะให้ไม้ประดับอีก 3 ท่าน เสียเวลามาแสดงวิสัยทัศน์กันทำไม??? ก็แค่มาเป็นพระอันดับให้มันครบองค์ประกอบเท่านั้นเองเหรอ? แต่ที่ชาวสวนยางกลัวจะเข้าอีหรอบเดิมอีกครั้ง นั่นก็คือได้ผู้ว่าฯที่ไม่เข้าใจเรื่องยางอย่างแท้จริง เน้นแต่การแก้ปัญหาให้กับนักธุรกิจค้ายาง แต่มองข้ามปัญหาของเกษตรกรคนทำสวนยางตัวจริง

งานนี้ “นายเกษตรอินทรีย์” ขอแนะนำให้เจ้ากระทรวงฯทำเรื่องให้กระจ่างจริงไม่จริงก็ ออกแรงหาข้อมูล แล้วก็ถ้าสมมุติว่าจริง ก็กำจัดรอยด่างที่พาดพิงมาถึงเบอร์ 1 ก.เกษตรทำให้เสื่อมเสีย ไม่ว่าจะเป็นคนในการยางฯก็ดี หรือจะเป็นคนข้างกาย

นาย.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ลองตั้งสมมุติฐานว่ามันมีกลิ่น จริงไม่จริงเช็คลองเช็คเบื้องต้นก่อน โดยเฉพาะเหล่าบรรดา Big Brother ที่รายล้อมรอบตัว รมว.เกษตรฯ เข้านอกออกใน “ห้องรัฐมนตรี” เห็นว่าเที่ยวโพนทะนาว่าสามารถวิ่งเต้นตำแหน่งข้าราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรฯได้ แถมยังแอบสั่งการในทางลับไปยังกรมกองต่างๆ ให้กันงบเอาไว้ให้กลุ่มก๊วนตัวเองอีก 2-3 เปอร์เซ็นต์ จนเป็นที่ฮือฮาไปทั้งกระทรวง เรื่องนี้จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ หรือจะลองถามถามรัฐมนตรีช่วยต่างพรรคการเมืองทั้ง 3 คน ซึ่งก็อาจได้คำตอบว่าจริงหรือไม่จริง? และสมุติว่าจริง ก็คงเอือมระอากับการกระทำดังกล่าว แต่ไม่อยากตอแยด้วย เพราะเห็นเป็นคนสนิทเบอร์ 1

ยกตัวอย่างมาหนึ่งกรณี ที่ถูกพูดถึงและตั้งคำถามมากที่สุด จริงมั้ย? ว่าคนที่ชื่อนาย “อ.” ลูกสมุนของ Big Brother ผู้กว้างขวางในสำนักงานปลัดฯ สั่งกินรวบงบด้านการประชาสัมพันธ์ และงานอีเวนท์ต่างๆทั้งหมด โดยที่กรมกองต่างๆไม่กล้าขัดใจ เพราะ “นาย อ.” มี Big Brother คนข้างกายรัฐมนตรีให้การสนับสนุนอยู่ ขนาดมีวิกฤติโควิด19 ล้อมหน้าล้อมหลัง ยังกล้าสวาปามงบประมาณแบบไม่อายฟ้าอายดิน

สมมุติว่าจริง เรื่องนี้ไม่ธรรมดา กระทบถึงภาพของ เจ้ากระทรวง อย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯคนปัจจุบัน ถูกจัดกลุ่มเป็นนักการเมืองน้ำดีมือสะอาด แต่กลับมีคนข้างกายทำตัวเป็นน้ำเน่าทำให้เสื่อมเสีย งานนี้ถ้าหาก รมว.เกษตรฯไม่ยอมตัดเนื้อร้ายทิ้ง มีหวังพังไปทั้งกระทรวงแน่

แต่ถ้าไม่จริง จะปรามๆ เตือนๆ ไว้หน่อยก็ดี ว่าอย่าไปทำแบบนี้ เรื่องการสรรหาคนมานั่งในตำแหน่ง ควรปล่อยให้เป็นความเหมาะสมแบบ “ตัวจริง” โดยเฉพาะผู้ว่าการยางฯ ในเวลานี้ ที่ชาวสวนกำลังเดือดร้อน ควรต้องเป็นตัวจริงเหมาะสมจริงๆ ไม่ใช่ “คนของคุณขอมา” หรือ คนที่ “วิ่งเข้ามา”

เรื่องนี้ถ้าเรื่องจริงบอกเลยว่าไม่สั้น เป็นซีรีย์ยาวไปถึงระดับความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ส่วนจะส่งผลต่อการปรับ ครม.ครั้งหน้าหรือไม่นั้น “นายกฯตู่” คงให้โอกาสรัฐมนตรีกำจัดสนิมของแต่ละกระทรวงกันเองก่อน เป็นการให้เกียรติเจ้ากระทรวงเก็บกวาดบ้านตัวเอง แต่ถ้ายังเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ การปรับ ครม.เปลี่ยนเสนาบดีจึงเป็นทางเลือกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สรุปว่าเจ้ากระทรวงจะลองหาคำตอบดูก่อนก็ได้ ว่าเรื่องที่ได้ยินกันมาจริงหรือไม่จริง? ยังไงวานกระซิบบอกที ชาวสวนยาง ก็รอคอยคนมานั่งเก้าอี้นี้ อย่างน้อย การยางแห่งประเทศไทยก็เป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ที่เปรียบเสมือน ฟ้าทะลายโจร แก้โควิดได้จริงหรือไม่เปล่ายังไม่รู้ ยังอยู่ในช่วงพิสูจน์ แต่ก็มีผลทางใจ มีผลต่อกำลังใจ และมีผลเป็นความหวังของราคายางที่จมอยู่กับความมืดมิดมานานหลายปี

นายเกษตรอินทรีย์