เกมอำมหิตยืมโควิดฆ่าโคถึก จับตา”บิ๊กป้อม”เผด็จศึกพลังประชารัฐ

เด็ดปีกสองขุนพลหล่นเก้าอี้ รวมพลซีกแดงเก่าถล่ม วัดบารมีสมคิด – ลุงตู่เอาอยู่มั้ย? พิษเยียวยาโควิดขวิดพรรคแตก?

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทยมีสัญญาณที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั่วโลกต่างชื่นชมกับการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ของไทย

Advertisement

ส่วนมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีการเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com กลับสร้างปัญหา ระบบ AI ผิดพลาด คนที่ควรจะได้รับเงินเยียวยากับไม่ได้ จนชาวบ้านแห่มาประท้วง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถึงกระทรวงการคลัง

ถึงกับมีกระแสข่าวภายในพรรค พปชร. เคลื่อนไหว ต้องการให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค และต้องการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค และรองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรคแทน

ทั้งนี้การเดินเกมกดดันนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ให้ลาออกจากหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ถึงขนาดมีรายงานข่าวว่า ในงานบวงสรวงเปิดที่ทำการพรรค พปชร. ตรงข้ามศาลอาญา รัชดา เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร ได้เดินไปบอกนายอุตตมด้วยตัวเองให้ลาออก แต่นายอุตตม ยังไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ รวมถึงนายสนธิรัตน์

ขณะนี้ผู้ใหญ่ในพรรคให้เวลาตัดสินใจอีก 1 สัปดาห์ แต่หากการกดดันไม่เป็นผล นายอุตตมกับพวกยังดื่อแพ่ง เลือกอยู่ในตำแหน่ง จะมีแกนนำบางกลุ่มเตรียมใช้ข้อบังคับพรรคบีบต่อไป ด้วยการยื่นเรื่องต่อ กกต.เพื่อขอจัดประชุมใหญ่พรรค ในการลงมติเลือก กก.บห.ชุดใหม่ต่อไป

ซึ่งผู้ที่มีสิทธิโหวตได้แก่ ตัวแทนส.ส., ตัวแทนสาขาพรรค และตัวแทนสมาชิก รวมกันไม่ต่ำกว่า 250 คน คาดว่าจะจัดประชุมใหญ่พรรคได้ประมาณกลางเดือน มิ.ย.เป็นต้นไป

ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บอกว่า ในความคิดเห็นของผม เรื่องสำคัญที่สุดขณะนี้คือเรื่องของการต่อสู้กับภัยไวรัสโควิด19 การดูแลเยียวยาพี่น้องประชาชนผู้ประกอบการ สิ่งนี้ถือเป็นภารกิจใหญ่ และผมได้รับการมอบหมายภารกิจมาในฐานะ รมว.คลัง
ดังนั้นวันนี้ผมจึงเน้นการทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นหลัก ซึ่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง โดยไม่ได้เอาเรื่องของการเมืองมาคิด เพราะเหตุการณ์บ้านเมืองยังมีเรื่องที่ต้องแก้ปัญหา ส่วนเรื่องของการเมืองก็เป็นเรื่องของการเมือง ตัวผมขอทำงานในเรื่องที่เราต้องทำอย่างเร่งด่วน ก็คือเรื่องของภัยโควิดและเรื่องที่เกี่ยวเนื่อง วันนี้ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ก่อน

ด้านนายฉลอง เรี่ยวแรง อดีตส.ส.นนทบุรี ผู้สมัครส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เปิดหน้าท้าชน ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมไล่ “อุตตม” พ้นเก้าอี้ รมว.คลัง โละทิ้งทีมเศรษฐกิจ ฉะแหลกจัดการเยียวยาโควิด-19 ล้มเหลว

จากเฟสบุ๊คเพจวาสนา นาน่วม

แถมอ้างมีส.ส.ในพรรคอึดอัดการทำงานมีการเคลื่อนไหวต้องการปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแต่ไม่มีใครกล้าพูด อยากให้หาหัวหน้าพรรคใหม่ที่มีกึ๋นดีกว่านี้ โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจปลดให้หมด บริหารงานไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาท จะไม่มีปัญหาคนมากินยาฆ่าตัวตายที่กระทรวงการคลัง

“ตนสนับสนุนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯมาเป็นหัวหน้าพรรคแทนนายอุตตม ภาพลักษณ์และบารมีดีกว่าเยอะ เป็นหัวหน้าพรรคแล้วคุมรมว.คลังจะดีกว่านี้มาก พล.อ.ประวิตรมีกุนซือมีทีมเสธ.มีคนรอบรู้เรื่องเศรษฐกิจอยู่รอบข้างมากเหมือนกรณี พล.อ.ประยุทธ ระดมกุนซือมาหารือแล้วก็ทำงาน”

ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องออกมาเบรก บอกว่า ยังไม่มีการปรับ ครม.ใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ต้องต่อรอง ไม่ต้องเจรจา ตนเป็นคนตัดสินใจคนเดียว และระหว่างที่พูด พล.อ.ประยุทธ์ ยังหันหน้าไปมองที่นายสมคิดด้วย แต่นายสมคิดไม่ได้พูดอะไร
คงต้องติดตามดูว่าปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ระหว่างเก้าอี้นายอุตตมและนายสนธิรัตน์ กับเชื้อไวรัสโควิด-19 อะไรจะหายก่อนกัน

ล่าสุดด้านบิ็กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐว่าไม่มีอะไรเรื่องจบแล้วยังไม่เปลี่ยนหัวหน้าพรรคในตอนนี้ก่อน