ดิจิทัลคอนเทนท์ไทยไม่หวั่นโควิด DITPคาดธุรกิจโตได้ จัดงานM.O.V.Eหนุนสร้างตลาด(คลิป)

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าจัดกิจกรรมหนุนส่งเสริมการตลาดพัฒนาผู้ประกอบการไทยต่อเนื่อง เตรียมจัดงาน M.O.V.E จับคู่ธุรกิจคอนเทนท์ มั่นใจศักยภาพคนไทยเป็นที่ยอมรับทั่วโลก คาดโควิดมีผลดีต่อธุรกิจบันเทิงในครอบครัว

Advertisement

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการเตรียมการจัดกิจกรรม ส่งเสริมสนับสนุนผู้ประกอบการและภาคธุรกิจไทย ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า “ ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กิจกรรมการส่งเสริมต่างๆ ก็จะชะลอหรือชะงักลงไปบ้าง ซึ่งทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ปรับรูปแบบของการจัดกิจกรรมโดยจะมีการใช้เทคโนโลยีออนไลน์เข้ามามีส่วนมากขึ้น และในวันที่ 25 ถึงวันที่ 27 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จะมีกิจกรรมสำคัญเพื่อสนับสนุนธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ เป็นการจัดงานแสดงสินค้าที่ใช้ชื่อว่า M.O.V.E ( multimedia Online Virtual Exhibition) ในรูปแบบของการจัดจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ผลิตของประเทศไทยประมาณ 50 บริษัทพบปะกับผู้ซื้อจากผ่านระบบออนไลน์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการการป้องกันและการปรับตัวในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ซึ่งงานนี้เป็นงานที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ โดยมีผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพในระดับต้นๆ ของเอเชียเข้าร่วม และเน้นในส่วนของการสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีการจับคู่และสร้างธุรกิจ สร้างตลาดใหม่ๆ รวมถึงการพัฒนาเสริมสร้างศักยภาพในด้านต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ ซึ่งในปัจจุบันอุตสาหกรรมนี้ มีมูลค่ารวมประมาณ 1.1 แสนล้านบาท และยังมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในเอเชียมีตลาดหลักๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ การ์ตูน หรือเกมส์ ซึ่งผู้ประกอบการไทยก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงตลาดจีน ที่เป็นตลาดใหญ่มาก และตลาดอาเซียนที่น่าสนใจอย่างตลาด CLMV

 

นอกจากนี้ในธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์ของไทยยังมีตลาดอื่นๆ เกือบทั่วโลก ซึ่งถือได้ว่าผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่ต้องยอมรับว่าผลงานเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อุตสาหกรรมธุรกิจประเภทเอนเตอร์เทนด์ในครอบครัวก็ยังคงเป็นที่น่าสนใจ ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ที่น่าจะมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยจะมีผลให้ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์น่าจะมีการเติบโตในกลุ่มนี้มากขึ้นโดยคาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ที่ราว 10 %

อย่างไรก็ตามในเรื่องของการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมีแผนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากการส่งเสริมการจัดกิจกรรมในส่วนของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนท์แล้วทางออนไลน์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยังจะมีกิจกรรมอื่นช่วงปลายปีนี้ที่ยังมีกำหนดจัดงานตามกำหนดเดิม

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169