การบินไทยไม่ได้ไปต่อ!! ครม.ไม่อุ้มส่งศาลล้มละลายกลางฟื้นฟูกิจการ

ภาพประกอบข่าวจากเพจ การบินไทย

เจ้าจำปีหนี้สินเพียบ นายกฯ ยอมรับพร้อมส่งต่อให้เข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการที่จะดำเนินการโดยศาลล้มละลายกลาง พร้อมไฟเขียวให้คลังลดสัดส่วนการถือหุ้นต่ำกว่า 50% พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติร่วมกับ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เสนอ โดยให้ การบินไทย เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้คำสั่งศาลต่อไป รวมทั้งเห็นชอบให้กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นต่ำกว่า 50% โดยนายกรัฐมนตรีให้เหตุผลหลักถึงหนี้สินที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าการตัดสินใจดังกล่าวโดยครม.จะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนมากที่สุดแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้การตัดสินใจให้การบินไทยเข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ  ศาลก็จะตั้งผู้บริหารเข้ามาดูแล เพื่อจัดการต่อไป ซึ่งก็จะทำให้การปรับโครงสร้างของการบินไทยก็จะเกิดขึ้นได้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ศาลจะเป็นผู้กำหนดแล้วทางรัฐบาลจะแจ้งให้ทราบในรายละเอียดต่อไป

โดยนายกฯยังระบุถึงเหตุผลสำคัญ ในการตัดสินใจครั้งนี้ จาก 3 แนวทางที่กระทรวงคมนาคมเสนอ คือ 1.หาเงินให้การบินไทยดำเนินการต่อ 2.ให้เข้าสู่สถานะการล้มละลาย  และ 3.เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล โดยเน้นย้ำว่า ในช่วงเวลานี้มีการแพร่ระบาดของโควิด -19 รัฐบาลจะต้องใช้เม็ดเงินอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อช่วยเหลือประชาชน