พายุซูเปอร์ไซโคลนอำพันจ่อถล่มอินเดีย –บังคลาเทศ!! หวั่นผสมโรงโควิดก่อปัญหาใหญ่

cr:.skymetweather.com

พายุซูเปอร์ไซโคลนอำพันจ่อถล่มอินเดีย-บังคลาเทศ!! เผยแรงสุดๆ หวั่นกระทบคนหลายสิบล้าน นายกฯ อินเดียเตรียมรับสถานการณ์ฉุกเฉินพร้อมอพยพ เช่นเดียวกับบังคลาเทศ แต่หลายฝ่ายกังวลทั้งเรื่องของพายุและการแพร่ระบาดของโควิดที่ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการเคลื่อนที่ของพายุไซโคลนอำพันในอ่าวเบงกอล ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมหาสมุทรอินเดียตั้งอยู่ระหว่างอินเดียไปทางทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงเหนือบังคลาเทศไปทางทิศเหนือและพม่าไปทางทิศตะวันออกและอาจขึ้นฝั่งของบังคลาเทศ และอินเดียในวันนี้ (20 พ.ค.63) พายุไซโคลนอำพัน(CYCLONE AMPHAN ) เป็นพายุที่มีความรุนแรงมาก คาดการณ์กันว่า อาจกลายเป็น ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน (SUPER CYCLONE AMPHAN)  และมีรายงานว่า ความเร็วลมที่ศูนย์กลางของของพายุดังกล่าว มีความเร็วราว  270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์เตือนภัยพิบัติของสหรัฐอเมริกา (PDC )โดยมีทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางเหนือ ซึ่งมีปัจจัยของสภาพอากาศในพื้นที่อ่าวเบงกอลที่เอื้ออำนวยต่อความแรงของพายุให้เพิ่มมากขึ้น

CR:indianexpress.com

รายงานข่าวจากสำนักข่าว CNN ระบุว่า “มีประชาชนหลายล้านคนในบังคลาเทศและอินเดีย อยู่ในเส้นทางที่จะเผชิญกับพายุดังกล่าว ซึ่งอิทธิพลจากพายุซูเปอร์ไซโคลนอำพัน อาจก่อให้เกิดแผ่นดินถล่มได้ภายในไม่ถึง 36 ชั่วโมง โดย PDC อ้างอิงถึงประชาชน ราว 33,600,000 ล้านคนในอินเดียและบังคลาเทศอาจจะได้เผชิญหน้ากับพายุลูกนี้

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งสำนักข่าวของทางการอินเดียระบุว่า มีการเตรียมอพยพประชาชน ราว 300,000 คนในพื้นที่ชายฝั่งทะเลของรัฐเบงกอลตะวันตกและโอริสสา ซึ่งกำลังตกอยู่ในอันตรายจากพายุ

CR:dw.com

นายสัทยา นาราญาณ ประธาน (Satya Narayan Pradhan) ผู้อำนวยการกองบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (NDRF) กล่าวว่า “ในรัฐเบงกอลตะวันตกโดยปกติแล้วจะมีห้องพักในที่พักพิงของพายุไซโคลน 500,000 คน แต่เนื่องจากกฎระเบียบทางสังคมอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัสจำนวนลดลง มากกว่าครึ่งถึงเพียง 200,000 คน

นอกจากนี้ในพื้นที่ซึ่งเป็นเส้นทางการผ่านของพายุอำพัน ยังเป็นพื้นที่ซึ่งมีการพัฒนาน้อย และยากจน บ้านเรือนส่วนใหญ่ของประชาชนจำนวนมาก เป็นบ้านแบบชั่วคราวที่มุงหลังคาด้วยจาก หรือ สังกะสี ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากหากต้องเผชิญหน้ากับพายุระดับซูปเปอร์ไซโคลน”

ขณะที่ นายนเรนทรา โมดี้ (Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดียเปิดเผยผ่านทวีตเตอร์ ว่า ได้ทบทวนมาตรการในภาวะฉุกเฉินของประเทศ รวมไปถึงเรื่องแผนการอพยพเพื่อรองรับกับการเผชิญหน้ากับพายุลูกนี้แล้ว พร้อมระบุว่า “ฉันได้สวดภาวนาเพื่อความปลอดภัยของทุกคนและรับรองการสนับสนุนเท่าที่เป็นไปได้ทั้งหมดจากรัฐบาลกลาง”

นายนเรนทรา โมดี้ (Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดีย cr:indianexpress.com

ด้านนายเอนามูร์ ราห์มาน จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการจัดการภัยพิบัติ ของบังคลาเทศ กล่าวว่า “บังคลาเทศมีแผนอพยพประชาชนราว 2 ล้านคนจากพื้นที่ชายฝั่งไปยังศูนย์พักพิงกว่า 12,000 แห่ง โดยข้อมูลจากกระทรวงการจัดการภัยพิบัติแห่งบังคลาเทศระบุว่า ศูนย์พักพิงที่ปลอดภัย มีความสามารถในการรองรับความคนได้จำนวน 9.1 ล้านคนเพื่อหลบภัยจากพายุไซโคลน

อย่างไรก็ตาม พายุซูเปอร์ไซโคลนอำพัน ที่คาดว่า กำลังจะขึ้นฝั่งอินเดียและบังคลาเทศในวันนี้ นับเป็นความโชคร้ายที่ทั้งสองประเทศกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ที่กำลังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และหลายฝ่ายมองไปถึงทั้งการแก้ไขปัญหาโควิด และ พายุอำพัน โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายประทีป เยนาผู้อำนวยการบรรเทาทุกข์พิเศษของรัฐโอริสสาของอินเดีย กล่าวว่า “บริการฉุกเฉินต้องรักษาสมดุลการช่วยชีวิตทั้งจากพายุไซโคลนกับการช่วยชีวิตจากโควิด (โคโรนา) โดยต้องสร้างความสมดุลระหว่างทั้งสองเรื่อง