เฮงเค็ล รายงานยอดขายไตรมาส 1

เฮงเค็ล รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสแรก ปี 2563 ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยยอดขายของทั้งกลุ่มลดลง -0.8 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 4.9 พันล้านยูโร

Advertisement

“ขณะนี้เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายอย่างมาก การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกพื้นที่ของชีวิตและเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสแรกนี้ เรายังมียอดขายโดยรวมที่ยังแข็งแกร่งอยู่ ในภาวะวิกฤติครั้งนี้ สุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน ลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจ เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด เราให้คำแนะนำและออกมาตรการป้องกันต่างๆ อย่างรัดกุมมาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ในขณะเดียวกัน เราได้ดำเนินการทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้กิจกรรมทางธุรกิจดำเนินต่อไปได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเพื่อให้บริการลูกค้าของเราต่อไป” คาร์สเทน โนเบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเฮงเค็ล กล่าว

ในไตรมาสแรก ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกาว ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่จากความต้องการที่ลดลงอย่างมากจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ยอดขายของผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ลดลงเช่นกัน เพราะธุรกิจร้านทำผมประสบปัญหาอย่างมากจากการถูกสั่งให้ปิดร้านในหลายประเทศ ในทางตรงกันข้าม ผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน มียอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากความต้องการผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดในบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

“เราจะยังคงปรับตัวและตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดอย่างรวดเร็ว ผมเชื่อมั่นว่าด้วยทีมงานระดับโลกของเรา ภายใต้กรอบกลยุทธ์ใหม่ที่มุ่งเน้นที่การเติบโตอย่างมีเป้าหมาย ประกอบกับงบดุลที่แข็งแกร่งของบริษัท จะทำให้เราสามารถรับมือกับสถานการณ์อันยากลำบากนี้ และจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากวิกฤติที่เกิดขึ้น” นายคาร์สเทน โนเบล กล่าว

ยอดขายของกลุ่ม ลดลงเล็กน้อย -0.8 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี 2563 จาก 4,969 ล้านยูโร ในไตรมาสแรกของปี 2562 เหลือ 4,927 ล้านยูโร โดยตลาดเกิดใหม่ มีการเติบโตของยอดขาย 2.2 เปอร์เซ็นต์ ตลาดที่อิ่มตัวแล้ว ยอดขายลดลง -2.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบปีต่อปี ยอดขายปกติในยุโรปตะวันตก ลดลง -4.6 เปอร์เซนต์ ในทางตรงกันข้าม ยอดขายในยุโรปตะวันออก เพิ่มขึ้นถึง 10.8 เปอร์เซนต์ ส่วนแอฟริกา/ตะวันออกกลาง มีการเติบโตของยอดขายปกติ 6.8 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอเมริกาเหนือ ลดลง -1.4 เปอร์เซ็นต์ ละตินอเมริกา ลดลง -2.0 เปอร์เซ็นต์ และเอเชียแปซิฟิก ลดลง -5.7 เปอร์เซ็นต์

ในไตรมาสแรก ปี 2563 ยอดขายในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว ลดลง -4.3 เปอร์เซนต์ จาก 2,309 ล้านยูโร ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็น 2,209 ล้านยูโร เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดขายในภาคอุตสาหกรรมลดลง อย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะธุรกิจยานยนต์และโลหะ และผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน

ธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขาย 935 ล้านยูโร ในไตรมาสแรกของปี 2563 ลดลงเล็กน้อย -2.6 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลกระทบต่อธุรกิจร้านทำผมที่ถูกสั่งให้ปิดชั่วคราว จากมาตรการของรัฐบาลในหลายประเทศ ส่งผลให้ยอดขายของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและทำสีผมลดลง

ในทางตรงข้าม ยอดขายในกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เพิ่มขึ้นประมาณ 5.3 เปอร์เซ็นต์ในช่วงไตรมาสแรกปี 2563 จาก 1,667 ล้านยูโรในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็น1,755 ล้านยูโร ในปีนี้ จากการเพิ่มขึ้นของปริมาณความต้องการของผลิตภัณฑ์ซักผ้า โดยเฉพาะแบรนด์หลัก คือ Persil ซึ่งประสบความสำเร็จในอมเริกาเหนือจากนวัตกรรมใหม่ๆ และการเติบโตของแบรนด์ในตระกูล Pril Bref และ Somat อีกด้วย

เกี่ยวกับเฮงเค็ล
เฮงเค็ล ดำเนินธุรกิจทั่วโลกด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่สมดุลและหลากหลาย บริษัทฯ เป็นผู้นำในสามกลุ่มธุรกิจทั้งในธุรกิจเพื่ออุตสาหกรรมและธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค อันเป็นผลมาจากแบรนด์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ธุรกิจเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ล (Adhesive Technologies) เป็นผู้นำในตลาดกาวในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ในธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ (Laundry & Home Care and Beauty Care businesses) เฮงเค็ล เป็นผู้นำในหลายตลาดและประเภทผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เฮงเค็ล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2419 และมีประวัติความสำเร็จอันยาวนานกว่า 140 ปี ในปีพ.ศ. 2561 เฮงเค็ล มียอดขายมากกว่า 2 หมื่นล้านยูโร และมีผลกำไรดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้ว 3,500 ล้านยูโร เฮงเค็ล มีพนักงานมากกว่า 53,000 คนทั่วโลก ซึ่งมีความหลากหลายมีความมุ่งมั่น รวมกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่แข็งแกร่ง มีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนและมีคุณค่าร่วมกัน ในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืนซึ่งเป็นที่ยอมรับ เฮงเค็ล ได้รับการยกย่องจากดัชนีและการจัดอันดับระหว่างประเทศต่าง ๆ หุ้นบุริมสิทธิของเฮงเค็ลจดทะเบียนอยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ DAX ของเยอรมนี ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมที่ www.henkel.com