บทสรุปปัญหาโลกแตก “ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน”

ทีมวิจัยเผยผลสรุป “ไก่ เกิดก่อน ไข่” เหตุเพราะไก่วิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์ และเพราะเปลือกไข่ มีแค่แม่ไก่เท่านั้นที่ผลิตได้

Advertisement

 

นักวิทยาศาสตร์ เผยผลปัญหาโลกแตก ‘ไก่’ เกิดก่อน ‘ไข่’ เหตุผลเพราะโปรตีนในเปลือกไข่ไก่ มีเพียงแม่ไก่เท่านั้นที่ผลิตได้ ส่วนตัวแม่ไก่กลายพันธุ์มาเรื่อยๆจากไดโนเสาร์

 

เว็บไซต์สำนักข่าว cnn ได้เผยผลคำตอบจากทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Sheffield และ Warwick ในประเทศอังกฤษ ซึ่งสรุปว่า ไก่เกิดก่อนไข่แน่นอน

 

เนื่องจากได้ค้นพบโปรตีน Ovocledidin-17 (OC-17) ซึ่งเป็นส่วนจำเป็นในการเริ่มต้น และเร่งกระบวนการตกผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง ทำให้ไก่สามารถออกไข่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง (เป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ไก่ถึงสามารถออกไข่ฟองใหญ่ ๆ ทีละหลายฟองให้เรากินได้ทุกวัน)

 

*โดยโปรตีนชนิดนี้ จะมีเฉพาะในรังไข่ของไก่เท่านั้น จึงสรุปได้ว่าไก่เกิดก่อนไข่ไก่ เพราะไก่ต้องมีโปรตีนตัวนี้ก่อน ถึงจะออกไข่ได้

 

อย่างไรก็ตาม หลายๆคนอาจจะเกิดคำถามอีกว่า “ถ้าไม่มีไข่แล้วไก่จะมาจากไหน” เรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์อธิบายต่อไปอีกว่า เจ้าไดโนเสาร์ตระกูล โทโรพอต ที่เป็นบรรพบุรุษของไก่ได้ใช้เวลาหลายล้านปี วิวัฒนาการกลายพันธุ์มาเรื่อยๆ เป็นนก

 

จนถึงจุดหนึ่งที่มันกลายเป็นไก่ และมีดีเอ็นเออย่างที่เราพบเห็นในปัจจุบัน ส่วนยีนก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ทำให้ไก่ตัวนั้นสร้างโปรตีน OC-17 ขึ้นในตัวเอง และสามารถออก ‘ไข่ไก่’ ได้ในที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://edition.cnn.com/2010/WORLD/europe/07/14/england.chicken.egg.riddle/