โควิดหลุดจากสถานกักกันรัฐ ระยองอันตราย!! ศบค.สแกนด่วนหวั่นระบาดรอบสอง

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

การ์ดตกเองหรือเปล่า? ผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ หลุดจากสถานกักกันรัฐ เพ่นพ่านแถวห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง หนึ่งในนั้นเป็นทหารอิยิปต์มากับคณะทูต ศบค.เต้นสั่งสแกนด่วนๆ

Advertisement

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวในการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 โดยสรุปว่า “แม้ไม่พบตัวเลจผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่ม แต่ได้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมจำนวน 3 ราย เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันของรัฐ ทั้ง 3 รายนั้น เดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 48 ปี มีอาชีพรับจ้าง บาห์เรน 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี และประเทศอียิปต์ 1 ราย เป็นชายสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี มีอาชีพทหาร ซึ่งเดินทางมาพร้อมคณะลูกเรือทั้งหมด31ราย โดยเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ และ ปากีสถาน เข้าประเทศไทยผ่านทางสนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 8 กค.และเข้าพักยังโรงแรมแห่งหนึ่งในจ.ระยอง และจากนั้นบินไปทำภารกิจที่ เฉิงตู ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันเดียวกัน และกลับเข้าพักยังโรงแรมเดิมที่จ.ระยอง และวันที่11กค.ทั้งหมดเดินทางออกจากไทย กลับอียิปต์ และจากการตรวจคัดกรองอาการลูกเรือ31รายตั้งแต่วันที่10กค.ผลตรวจออกมาจากห้องปฎิบัติการในวันที่12กค.พบว่าลูกเรือติดเชื้อ 1ราย

ขณะที่แถลงสถานการณ์รายวัน ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย หายป่วยแล้ว 3,090 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,220 ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ 73 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย ซึ่งถือเป็นวันที่49 ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศ

น.พ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.

และสำหรับผู้ติดเชื้อ 3 รายเป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันของรัฐ ทั้ง 3 รายนั้น เดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 48 ปี มีอาชีพรับจ้าง บาห์เรน 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี และประเทศอียิปต์ 1 ราย เป็นชายสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี มีอาชีพทหาร ซึ่งเดินทางมาพร้อมคณะลูกเรือทั้งหมด31ราย โดยเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตต์ และ ปากีสถาน เข้าประเทศไทยผ่านทางสนามบินอู่ตะเภาเมื่อวันที่ 8 กค.และเข้าพักยังโรงแรมแห่งหนึ่งในจ.ระยอง และจากนั้นบินไปทำภารกิจที่ เฉิงตู ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันเดียวกัน และกลับเข้าพักยังโรงแรมเดิมที่จ.ระยอง และวันที่11กค.ทั้งหมดเดินทางออกจากไทย กลับอียิปต์ และจากการตรวจคัดกรองอาการลูกเรือ31รายตั้งแต่วันที่10กค.ผลตรวจออกมาจากห้องปฎิบัติการในวันที่12กค.พบว่าลูกเรือติดเชื้อ 1ราย

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

ส่วนการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งมาจากต่างประเทศนั้น โฆษก ศบค.กล่าวว่าเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันมากในที่ประชุมศบค.ว่าถึงแม้จะเป็นลูกเรือต่างชาติที่เข้าไทยมาตามข้อกำหนดที่เป็นลักษณะเฉพาะ แต่ปรากฎว่า เมื่อเครื่องบิน บินไปลงที่สนามบินอู่ตะเภา จึงทำให้มาตราการคุมเข้ม มีข้อที่ต้องทบทวน และต้องปฎิบัติกันใหม่ และต้องถือว่า โรงแรมที่ลูกเรืออียิปต์เข้าพัก เป็นสถานที่ที่พบเชื้อ และจะมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคลงไปยังพื้นที่ และพร้อมกันนี้ อ.กรมควบคุมโรค ได้ออกมาตราการคุมเข้มเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้โดยละเอียด

โดยระหว่างการสอบสวนโรคยังพบว่า ทีมลูกเรือได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่ต่างๆ ในจ.ระยอง เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคทั้งในพื้นที่และส่วนกลางจะเข้าไปยังสถานที่สัมผัสโรคทุกแห่งที่ลูกเรือเดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้าในจ.ระยอง โดยหากผู้ใดคิดว่าตนเองมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อขอให้โทรศัพท์เข้าไปที่หมายเลขโทรศัพท์ 1422 และศบค.รู้สึกไม่สบายใจกับกรณีที่เกิดขึ้น และถือเป็นสิ่งที่ ศบค.จะต้องเรียนรู้ และจัดทำข้อกำหนดให้ละเอียดมากขึ้น