“หญิงหน่อย” ชี้ “เราเที่ยวด้วยกัน” เกาไม่ถูกที่คัน รวยกระจุก เจ๊งกระจาย

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

“หญิงหน่อย” ซัดรัฐบาลออกนโยบาย “เราเที่ยวด้วยกัน” กระตุ้นท่องเที่ยว เข้ากระเป๋าโรงแรมใหญ่ แต่รายย่อยรอวันตาย

Advertisement

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมคณะลงพื้นที่พบผู้ประกอบการและชาวบ้านบนเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกล่าวถึงภาพรวมว่า การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตและกลุ่มหมู่เกาะอันดามันที่สร้างรายได้รวมกันกว่าห้าแสนล้านบาทต่อปี ส่งผลให้มีการจ้างงานเกือบสองแสนคนในธุรกิจ ทั้งรถ ร้านอาหาร ร้านนวด โรงแรม ฯลฯ แต่เมื่อประสบกับการระบาดของโควิด-19 ทำให้การเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวโดยเฉพาะทางเครื่องบินน้อยลง ทำให้มีผู้ตกงานจำนวนมาก ผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือที่ครอบคลุม

 

เพราะตอนนี้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้าไม่ถึงความช่วยเหลือ ไม่ได้รับเงินเยียวยา และหากยังเป็นอย่างนี้ต่อหลายรายอาจต้องปิดกิจการในเดือนหน้า และหากมีการเปิดประเทศหลังการระบาด ไทยก็จะไม่มีธุรกิจเหล่านี้ เนื่องจากปิดตัวไปหมดแล้ว ผู้ประกอบการยังสะท้อนปัญหาของโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ว่ามีเงื่อนไขรัฐบาลช่วยเหลือ 40% ไม่เกิน 3,000 บาทของค่าที่พัก ทำให้ลูกค้าที่จะเข้าพักส่วนใหญ่จะไปจองโรงแรมใหญ่ราคาแพงเพื่อให้ได้ส่วนลดมาก การใช้จ่ายส่วนนี้จึงเข้าไม่ถึงโรงแรมขนาดเล็ก เป็นเหมือนการเกาไม่ถูกที่คัน เหมือนนโยบายแจกเงินของรัฐบาลที่ผ่านมาเงินเหล่านั้นเข้ากระเป๋าผู้ประกอบการรายใหญ่ แต่รายเล็กตายหมด ถ้ากู้เงินมาแล้วประชาชนต้องเป็นหนี้ เอามาทำนโยบายแล้วเกาไม่ถูกที่คัน ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้ เกินอีกเดือนสองเดือนหน้า ธุรกิจจะเจ๊งอีกเยอะ คนจะตกงานอีกเยอะ

 

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงกระแสของคนไทยที่ไม่มาเที่ยวภูเก็ตเพราะมองว่ามีค่าครองชีพสูง ว่า ในอดีตอาจจะใช่ แต่ปัจจุบันหลังจากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย เป็นโอกาสที่คนไทยควรจะเที่ยวมากที่สุด เพราะราคาสินค้าและบริการต่างๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าเรือ ค่าที่พัก อาหาร ค่าครองชีพ ถูกลง และทะเลสวยมาก หลังไม่มีนักท่องเที่ยวก็มีปลากลับมา ทะเลใส สวย และมีคนเบาบางเป็นโอกาสที่จะมาเที่ยวช่วงนี้ ดังนั้นหากใครที่ตั้งใจจะเที่ยวอยู่แล้วก็มาช่วยกันกระจายรายได้ แต่สำหรับหลายคนที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ ตนมองว่าถ้านโยบายทางเศรษฐกิจที่ทุ่มเงิน 4 แสนล้านบาทและ 3.3 ล้านล้านบาท แบบเกาไม่ถูกที่คัน ประเทศจะแย่แน่ ตั้งแต่ปี 2563-2564 รัฐบาลมีเงินใช้กว่า 8 ล้านล้านบาท มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ถ้าใช้เงินเหล่านี้ไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ก็ไม่มีประโยชน์ ตนจึงฝากว่าวันนี้วิกฤตจริงๆ สิ่งที่รัฐบาลต้องทำให้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง