หอการค้า คาดปลายปี ผู้ประกอบการปลดคน 2 ล้านคน

ธนวรรธน์ พลวิชัย

หอการค้าไทย คาดการณ์ ปลายปีนี้ ผู้ประกอบการจะปลดคนงานเพิ่มอีก 1- 2 ล้านคน โดยกลุ่มนี้ส่วนหนึ่งจะหันมาทำอาชีพขายลอตเตอรี่มากขึ้น และส่งผลให้ราคาขายปลีกสูงขึ้น จึงเตรียมรื้อโควตาสลากฯใหม่

Advertisement

 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ฯ ประเมินว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 63 ถึงไตรมาสที่ 1 ของปี 64 ผู้ประกอบการมีแนวโน้มปลดคนงาน 1-2 ล้านคน จากผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

 

สำหรับผู้ที่ถูกทยอยเลิกจ้างงานหรือกลุ่มที่รายได้จากอาชีพอิสระลดลง คาดว่ามีจำนวน 10,000 – 50,000 คน ได้เปลี่ยนมาทำอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เห็นได้จากปริมาณความต้องการสลากฯต่องวดสูงถึง 200 ล้านฉบับ

 

ทั้งนี้สำนักงานสลากฯ พิมพ์ขายให้ตัวแทน 1.6 แสนคน ประมาณ 100 ล้านฉบับ ส่งผลทำให้ผู้ที่ตกงานต้องมารับซื้อสลากฯ จากผู้ที่ได้สิทธิโควตาในราคาที่ค่อนข้างแพงและต้องไปขายปลีกประมาณ 90-100 บาท แต่พบว่าหลาย ๆ รายกลับต้องเจ๊งเพราะในระยะหลังยอดขายสลากฯ ในบางงวดก็ขายไม่หมด ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการรื้อโควตาสลากฯ ใหม่ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้พิจารณารายชื่อและตัดสิทธินายหน้าที่ได้โควตาด้วย