มีสามัญสำนึก… รัฐบาลเลบานอน ลาออกยกชุด รับผิดชอบเหตุระเบิดกลางเบรุต

รัฐบาลเลบานอนประกาศลาออกทั้งคณะ โดย นายกรัฐมนตรี ฮัซซัน ดิอับ ยอมรับว่าเหตุระเบิดท่าเรือกลางกรุงเบรุตเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา  เกี่ยวพันกับปัญหาทุจริตคอรัปชั่น

Advertisement

 

นายกรัฐมนตรี ฮัซซัน ดิอับ แห่งเลบานอน แถลงผ่านโทรทัศน์เลบานอน ประกาศการตัดสินใจลาออกของรัฐบาลชุดปัจุบัน ตามการเรียกร้องของประชาชน ที่ต้องการให้มีผู้รับผิดชอบต่อเหตุระเบิดท่าเรือกลางกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 163 คน และบาดเจ็บกว่า 6,000 คน  โดย ดิอับ ยอมรับว่า การเกิดเหตุระเบิดของแอมโมเนียมไนเตรทที่เก็บอยู่ในคลังสินค้าของท่าเรือดังกล่าวนานถึง 7 ปี  เป็นผลมาจากปัญหาคอรัปชั่นภายในประเทศ

 

ขณะที่ ประธานาธิบดี มิเชล อูน ได้รับหนังสือลาออกแล้ว แต่ได้ขอร้องให้รัฐบาลชุดปัจจุบัน ทำหน้าที่รักษาการไปจนกระทั่งจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้สำเร็จ

 

ส่วนการตัดสินใจเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะเป็นหน้าที่ของรัฐสภา ซึ่งยังยึดโยงกับกลุ่มการเมืองที่แบ่งฝักฝ่ายตามนิกายต่างๆ  สำหรับ รัฐบาลของ ดิอับ เพิ่งเข้าบริหารประเทศในเดือน ม.ค.  โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มฮิลบอลเลาะห์ และแนวร่วม  แต่ถูกมองว่าล้มเหลวในการทำตามสัญญาว่าจะปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศครั้งใหญ่