เที่ยวอุทยานฯ สุขใจ…ทำอย่างไร เมื่อเจอสัตว์ป่า เมื่อไร้มนุษย์รบกวน ธรรมชาติกลับฟื้นตัว !!

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวนานกว่า 3 เดือนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้อุทยานฯ ,เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หลายแห่ง ธรรมชาติกลับมาฟื้นตัว ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์อย่างเห็นได้ชัด ตลอดจนสัตว์ป่าหายาก ปรากฏตัวให้เห็นมากขึ้น

Advertisement

แต่เมื่อถึงคราวเปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ นับแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นมา ปรากฏว่ามีผู้คนเดินทางไปสัมผัสความงดงามทางธรรมชาติกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว

เพื่อการท่องเที่ยวอุทยานฯ อย่างปลอดภัยทั้งจากไวรัสโควิด-19 และข้อควรปฏิบัติเมื่อพบเจอสัตว์ป่าระหว่างทาง วันนี้ไปฟังคำแนะนำดีๆ จากกรมอุทยานฯ กัน !!

“ธัญญา เนติธรรมกุล” อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า ปกติสัตว์เจอคนจะกลัว เวลานี้ไปที่ไหนนักท่องเที่ยวมีโอกาสพบสัตว์ป่าสูงมาก ข้อระมัดระวังเมื่อพบเจอสัตว์ป่า ต้องไม่บีบแตรหรือเปิดไฟส่องโดยเด็ดขาด ควรค่อยๆ ถอย หรือจอดรถ เพราะจะทำให้สัตว์แตกตื่นตกใจได้ และต้องเว้นระยะห่างจากสัตว์ป่าอย่างน้อย 50 เมตร แต่หากเป็นสัตว์นักล่า เช่น เสือ ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 150 เมตร อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ประมาท เพราะสัตว์ป่าอาจจะตกใจ มีสัญชาตญาณป้องกันตัวจนทำร้ายเราได้

ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ถ้าเจอสัตว์พลัดหลง แจ้งเจ้าหน้าที่ โทร. 1362 เจ้าหน้าที่จะมาช่วยหรืออำนวยความสะดวก ทั้งนี้ ควรไปที่ทำการอุทยานฯ ก่อน เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำว่าเจอสัตว์ป่าจะต้องปฏิบัติตนอย่างไร หรือจุดเสี่ยงต้องให้เจ้าหน้าที่นำไป อย่าไปโดยพลการ ต้องเชื่อฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่

วันนี้สัตว์ที่หายากเริ่มกลับมา เริ่มวางไข่ ดังนั้นนักท่องเที่ยวต้องไม่ทำให้สัตว์เกิดความหวาดกลัวแตกตื่น อย่าหวังแต่ต้องการถ่ายภาพอยู่ใกล้กับสัตว์ในระยะประชิด เมื่อสัตว์หวาดกลัวอาจจะหนีไปเจอสัตว์นักล่าได้ ก็จะทำให้เกิดปัญหาได้ นักท่องเที่ยวต้องมีจิตสำนึกเข้าใจชีวิตสัตว์ ไม่รบกวน ส่วนเรื่องการให้อาหารสัตว์เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เพราะอุทยานฯ จะกำหนดจุดให้อาหารสัตว์

“กรณีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ โทร. 1362 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะสามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นนักท่องเที่ยวได้ หากบาดเจ็บร้ายแรงจะประสานเฮลิคอปเตอร์มารับผู้บาดเจ็บได้ทันท่วงที อุทยานฯ แต่ละแห่งจะมีอุปกรณ์กู้ชีพช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ เรายังได้เก็บเงินค่าบริการเป็นเงินประกันชีวิตให้กับนักท่องเที่ยว 10 บาท เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวอุทยานฯ ด้วยความปลอดภัย

 

ผมขอย้ำว่านักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามกฎระเบียบและเชื่อฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะทำให้ทุกท่านสามารถท่องเที่ยวอย่างมีความสุข และปลอดภัย”

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอุทยานฯ จะเปิดให้มีจองล่วงหน้าเป็นเวลา 15 วัน ผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ โดยเข้าไปจองที่พักได้ทุกอุทยานทั่วประเทศ สามารถทราบผลได้ทันทีว่ามีที่พักว่างในช่วงเวลาที่ต้องการเดินทางหรือไม่ ทั้งนี้จะเปิดให้จองล่วงหน้าผ่านแอพฯ ร้อยละ 70 ส่วนที่เหลือร้อยละ 30 จะรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่อุทยานฯ

พร้อมแล้วไปกัน! ท่องเที่ยววิถีใหม่แบบนิว นอร์มอล สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและสัตว์ป่า ท่ามกลางระบบนิเวศที่สมบูรณ์ตื่นตาตื่นใจ หลังจากทุกสรรพสิ่งในผืนป่า ท้องทะเลไทย ได้รับการพักฟื้น เพราะอานิสงส์จากโควิดแต่ก็อย่าเที่ยวเพลิน จนลืมใส่ใจธรรมชาติ

และหากพบเจอสัตว์ป่าที่ใด ทั้งในป่า นอกป่า หรือในเส้นทางที่บรรดาสัตว์ป่าลงมาหากิน หรือเดินข้ามเพื่อไปแหล่งอาหารยังอีกฝั่งหนึ่งของป่า ก็ควรปฏิบัติตามข้อบังคับของอุทยานแห่งชาติ อย่างเคร่งครัด

เพราะการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ พาตัวเองหลีกหนีชีวิตเมืองเข้าสู่ป่า จะเป็นสิ่งงดงาม ถ้าเราช่วยกันดูแล ใส่ใจ และรักษาบ้านของสัตว์ป่าให้อุดมสมบูรณ์ดังเดิม