“เฟซบุ๊ก” เตรียมฟ้อง “รัฐบาลไทย” ปมบังคับบล็อกกลุ่ม “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส”

Facebook โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่

“เฟซบุ๊ก” จ่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับ รัฐบาลไทย หลังมีคำสั่งให้เฟซบุ๊กบล็อกการเข้าถึงเพจ รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสเพจวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ของไทย

Advertisement

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ระดับโลก เตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีกับ รัฐบาลไทย หลังมีคำสั่งให้เฟซบุ๊กบล็อกการเข้าถึงเพจ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” เพจวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ของไทย โดยมี ดร.ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์ นักวิชาการชื่อดัง ซึ่งลี้ภัยทางการเมืองอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นคนจัดตั้งขึ้น และมีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคน

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

ก่อนหน้านี้เมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับแอดมินและผู้เกี่ยวข้องกับเพจรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง

 

โดย โฆษกเฟซบุ๊กเปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า “หลังจากประเมินกรณีที่มีการร้องเรียนอย่างระมัดระวัง เฟซบุ๊กพิจารณาแล้วว่าเราถูกบังคับให้จำกัดการเข้าถึงเนื้อหาซึ่งรัฐบาลไทยมองว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย”

ดร.ปวิน ชัชวาลย์พงศ์พันธ์

ด้าน ดร.ปวินระบุว่าการที่เฟซบุ๊กจะเดินหน้าฟ้องร้องรัฐบาลไทยจากคำสั่งบล็อกเพจของตนนั้น ตนมองว่าเป็นการก้าวเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 

“เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่เราทุกคนพึงมีเช่นกัน โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่ซึ่งสิ่งนี้เป็นของหายาก การที่เฟซบุ๊กตอบรับคำขอของรัฐบาลไทยเพื่อบล็อกการเข้าถึงในประเทศไทย เฟซบุ๊กกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขัดขวางความเป็นประชาธิปไตยในประเทศของผม และส่งเสริมการเซ็นเซอร์ข้อมูล การตัดสินใจของเฟซบุ๊กถือเป็นภัยต่อทั้งสิทธิในการแสดงออกอย่างอิสระและประชาธิปไตยในภูมิภาคนี้” ดร.ปวินกล่าว