“กูรัง”ผู้ใช้มีดคูกรีสร้างตำนานให้กองพลทหารอาสากุรข่าแห่งสหราชอาณาจักร

ถ้าพูดถึงพลทหารอาสากุรข่าในกองทัพอังกฤษ เชืื่อว่าหลายคนคงรู้จักทหาร กูรข่าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอังกฤษมาประมาณ 200 ปีครั้งแรกคือในสงครามพินดารี(Pindaree War )ปี1817 ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารกูรข่าจำนวน 100,000 นายได้เข้าร่วมในกองพลกูรข่า ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มีทหารกูรข่าจำนวน 40 กองพัน จำนวน 112,000 นาย ได้เข้าร่วมรบกับกองทัพอังกฤษและกองทัพประเทศในเครือจักรภพอังกฤษเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 ไป 43,000 นาย และมี 26 นายได้เหรียญกล้าหาญวิคตอเรีย ครอส ซึ่งเป็นเหรียญกล้าหาญชั้นสูงสุดของอังกฤษ

Advertisement

ชายชราที่ท่านเห็นอยู่ในภาพด้านบนนี้คือ “ลาชิมัน กูรัง” (Lachhiman Gurung) พลทหารอาสากุรข่าในกองทัพอังกฤษที่เข้าร่วมรบในสงครามทวงคืนพม่าจากญี่ปุ่นที่ยุทธการชิงเมืองตงดอว์ (Taungdaw) ในปี ค.ศ. ๑๙๔๕

ในศึกคราวนั้น กูรังมีตำแหน่งเป็นพลแม่นปืน ซึ่งฝ่ายกองทัพญี่ปุ่นจึงประเคนด้วยระเบิดมือใส่จุดที่กูรังซุ่มอยู่หลายครั้ง จนทำให้กองกำลังกุรข่าของเขาบาดเจ็บล้มตายลงไปมาก แต่กูรังก็คว้าระเบิดขว้างกลับไปใส่กองทัพข้าศึกได้ถึงสองครั้ง จนในครั้งสุดท้ายนั้นระเบิดกลับแตกคามือของเขาจนทำให้เขาต้องตาบอดข้างขวา เสียมือและแขนท่อนล่างข้างขวาไปในที่สุด

กระนั้น แม้กูรังจะสูญเสียสหายในสนามรบและเสียแขนขวาไปแล้ว แต่เขาก็ยังไม่ยอมแพ้ศัตรูโดยง่าย กูรังจึงใช้มือซ้ายที่เหลืออยู่ชักมีดคูกรี (Kukri) อันเป็นอาวุธประจำกายเข้าประจัญบานกับพวกญี่ปุ่นแบบตัวถึงตัวจนถึงรุ่งสาง จนเขาสามารถสังหารทหารข้าศึกได้ถึง ๓๑ คนด้วยมีดคูกรีเพียงเล่มเดียวเท่านั้น

หลังจากการรบสิ้นสุดลงแล้ว พลทหารกูรังสามารถฆ่าทหารญี่ปุ่นรวมกันได้ทั้งหมดถึง ๒๐๐ คน จนได้รับการพระราชทานเหรียญกางเขนวิคตอเรียจากราชสำนักอังกฤษ อันเป็นเหรียญกล้าหาญขั้นสูงสุดแห่งกองทัพอังกฤษอีกด้วยครับ

ทหารกูรข่าฝึกการใช้มีดคูกรีในการรบ

จากเพจประวัติศาสตร์ฮาเฮ

รายละเอียดเพิ่มเติม –

https://en.wikipedia.org/wiki/Lachhiman_Gurung

http://www.businessinsider.com/gurkha-fought-japanese-troops-bolt-action-rifle-2016-10

https://www.youtube.com/watch?v=GeaOANhTOiM