“19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร”แกนนำลั่นต่อสู้ครั้งสำคัญ ค้างคืนพร้อมบุกทำเนียบ!!

ม็อบประชาธิปไตยเตรียมชุมนุมใหญ่ มธ.ท่าพระจันทร์ ใช้ชื่อ ’19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎรเตรียมปักหลักข้ามคืน เช้าเดินเท้าบุกทำเนียบ  พร้อมเปิดให้ผู้ปราศรัยพูดทุกเรื่องที่เป็นปัญหาสังคมไทย ชี้เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยครั้งสำคัญ

Advertisement

 บริเวณหน้าตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) รวมทั้ง ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง  ประธานกลุ่มเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ร่วมกันแถลงข่าวชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย. 2563 ที่ มธ.ท่าพระจันทร์ โดยกลุ่มยืนยันว่า การชุมนุมครั้งนี้เป็นการยกระดับการต่อสู้เพื่อประชาชนครั้งสำคัญ ซึ่งมีหลายเครือข่ายแจ้งความประสงค์เข้าร่วมด้วย รวมถึงกลุ่มประชาชนปลดแอก ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.ใช้ชื่อการชุมนุมว่า “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพราะเป็นสถานที่สัญลักษณ์ของขบวนการประชาธิปไตยมายาวนาน

2.หากมีผู้ร่วมการชุมนุมมาก จะมีการเคลื่อนขบวนเข้าใช้พื้นที่สนามหลวง ที่เคยเป็นพื้นที่สาธารณะใช้ในการชุมนุมมาโดยตลอด จึงถือเป็นการยึดสนามหลวงคืนประชาชนไปในตัว และอาจมีการปิดถนนราชดำเนินกลางเพื่อใช้เป็นพื้นที่ศิลปะและทำกิจกรรมต่างๆ

3.การชุมนุมจะปักหลักข้ามคืน กิจกรรมจะเริ่มจนถึงรุ่งเช้า และจะมีการเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 20 กันยายน เริ่มตั้งขบวนเวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำคนสำคัญ กล่าวย้ำจุดยืนว่า การชุมนุมจะเปิดให้ผู้ปราศรัยพูดทุกเรื่องที่เป็นปัญหาสังคมไทย รวมถึงการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ด้วย และยืนยันว่า จะไม่ขออนุญาตใช้สถานที่สนามหลวง ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทางกลุ่มกำลังประสานขอใช้พื้นที่ แต่ยืนยันว่า “ธรรมศาสตร์มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว” ตามที่อดีตอธิการบดีเคยกล่าวไว้ และนักศึกษายังเชื่อเช่นนั้น แม้อาจารย์บางส่วนจะไม่เชื่อแล้วก็ตาม ดังนั้นการชุมนุมจะเกิดขึ้น ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อย่างแน่นอน

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำ

ส่วนความกังวลและคำถามที่ว่า หากพูดเรื่องสถาบัน อาจเป็นเงื่อนไขรัฐประหารนั้นฟังไม่ขึ้น เพราะหากกองทัพจะรัฐประหารไม่จำเป็นต้องใช้เหตุผล เพียงยกเหตุต่างๆมากล่าวอ้างสร้างความชอบธรรมเท่านั้นรวมทั้งกรณีนี้ด้วย ซึ่งหากเกิดรัฐประหารจริง ต้องชี้ความผิดไปที่ผู้ก่อการและผู้สั่งการ ไม่ใช่กล่าวอ้างหรือกล่าวโทษผู้ชุมนุมและเรื่องอื่นๆ

ทั้งนี้ ทางกลุ่มเลือกใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพราะพื้นที่ดังกล่าวถือเป็นสถานที่สัญลักษณ์ของขบวนการประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน จนถือว่าเป็นป้อมปราการของประชาธิปไตย และหากมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากจนพื้นที่มหาวิทยาลัยแออัด จะมีการเคลื่อนขบวนเข้าใช้พื้นที่สนามหลวงเป็นการถัดไป เนื่องในอดีตสนามหลวงถือเป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถใช้ในการจัดการชุมนุมหรือทำกิจกรรมต่างๆ มาโดยตลอด จึงถือเป็นการยึดสนามหลวงคืนประชาชนไปในตัว นอกจากนี้ยังอาจจะมีการปิดถนนราชดำเนินกลางเพื่อใช้เป็นพื้นที่ศิลปะและทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเปลี่ยนถนนให้ราษฎรดำเนิน พร้อมเชิญชวนศิลปินนักกิจกรรมศิลปะ หากสนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ โดยรายละเอียดอาจปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ด้าน “ไอลอว์” ได้ระบุว่าจะมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อแก้รัฐธรรมนูญวันสุดท้ายในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ด้วย