สหรัฐฯเตรียมรับมือวิกฤตซอมบี้แบบซีรี่ย์ “The Walking Dead”

คอหนังแทบทุกคนคงเคยดูหนังที่เกี่ยวข้องกับซอมบี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว และที่นิยมกันสุดอย่าง The Walking dead ก็ได้สร้างจินตนาการและเกิดคำถามในใจผู้รับชมบ้างล่ะว่า “มันจะเป็นจริงไหม”หรือ “เป็นไปไม่ได้” แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นจริง เราจะรับมือกันอย่างไร

Advertisement

 

ล่าสุดได้มีการค้นพบข้อมูลรายงานจากกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ หรือเพนตากอน ซึ่งถือเป็นเรื่องจริงจังทีเดียว เพราะในปี 2011 พวกเขาได้ออกรายงานฉบับหนึ่งชื่อว่า CONOP 8888 ซึ่งเขียนขึ้นโดยทหารหนุ่ม ที่สังกัดอยู่ในหน่วยงาน U.S. Strategic Command (USSTRATCOM) โดยเนื้อในบรรจุผลกระทบ แผนรับมือ รวมถึงอธิบายชนิดของวิกฤตซอมบี้เอาไว้อย่างละเอียด

ในบทนำรายงานนิยามภัยซอมบี้ไว้อย่างจริงจังว่า วิกฤตซอมบี้ส่งผลถึงชีวิตมนุษย์ทุกคน และการแพร่ระบาดอาจทำลายระบบความมั่นคงและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ รวมถึงเปลี่ยนรูปแบบของชีวิตมนุษย์ไปสิ้นเชิง ในวิกฤตเช่นนั้น การรักษาจำนวนประชากรที่ยังไม่ติดเชื้อ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับทุกประเทศ

ยังมีการอธิบายเอาไว้ว่า วิธีการกำจัดซอมบี้ที่ดีที่สุดคือ ยิงที่บริเวณศีรษะเพื่อให้กระทบกับสมอง และควรยืนยันด้วยการนำศพมาเผา นอกจากนี้ ยังมีการจำแนกวิกฤตซอมบี้ออกเป็น วิกฤตซอมบี้จอมเวทย์, วิกฤตซอมบี้อวกาศ, วิกฤตซอมบี้มังสวิรัติ (ไม่รับประทานเนื้อมนุษย์..) ตลอดจนวิกฤตซอมบี้ไก่ หรือเรียกได้ว่า ได้รับอิทธิพลจาก The Night of Living Dead ของจอร์จ โรเมเนโร จนถึง Pride and Prejudice and Zombie ของ เบอร์ สเตียร์ส มาเต็มๆ

 

และไม่เพียงแค่เพนตากอนเท่านั้น เพราะเมื่อปี 2018 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC เอง ก็ได้ทำการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับภัยซอมบี้เช่นกัน โดยมีทั้ง โปสเตอร์ บล็อคบทความ และหนังสือภาพประกอบ เพื่อให้ประชาชนศึกษาและเตรียมพร้อมในกรณีที่วิกฤตเกิดขึ้นจริงๆ โดย CDC มีคำขวัญเพื่อสร้างความมั่นใจไว้ด้วยว่า “อย่าเกรงกลัว– CDC เตรียมพร้อมไว้แล้ว”

ศาสตราจารย์แดเนียล ดี. เดรซเนอร์ (Daniel W. Drezner) ผู้เขียนหนังสือทฤษฎีการเมืองระหว่างประเทศและซอมบี้ (Theories of International Politics and Zombies,) และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยทัฟก์ ได้แสดงความเห็นต่อแผนรองรับวิกฤตซอมบี้ของเพนตากอนว่า เห็นได้ชัดว่าแผนของเพนตากอนไม่คิดถึงการสำรองอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอถึง 30 วัน ฉะนั้น ภาพความหิวโหยและปัญหาอื่นๆ ที่เราเห็นจากหนัง 28 day later อาจกลายความเป็นจริง นอกจากนี้ ต้องตระหนักไว้ว่า อาจมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้ภัยซอมบี้ ซึ่งจะซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนอาหารยิ่งขึ้นไปอีก

 

ทางด้าน เพนตากอน เองเคยออกมาอธิบายถึงรายงานฉบับดังกล่าวกับสำนักข่าว CNN ไว้ว่า มันเป็นรายงานที่จำลองสถานการณ์จากจินตนาการ เพื่อให้คนทั่วไปที่เข้าร่วมฝึก โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน ได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานทางด้านการทหารและระบบบังคับบัญชา ไม่ได้เป็นแผนจริงจังอะไรขนาดนั้น

ขอบคุณข้อมูลและเรื่องจาก #TheMATTER #BRIEF