ลงถนนสู้เต็มตัว”ม็อบปลดแอก”ลั่น!!หลังสภาดึงเกมแก้รัฐธรรมนูญตั้งกมธ.พิจารณาก่อน

โหวต 432-255 เสียง ตั้งกมธ.ก่อน ฝ่ายค้านประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมกมธ.ชุดนี้ “หญิงหน่อย” ขึ้นแฮชแทค #สภาไม่เป็นความหวัง ด้านประชาชนที่มารอคำตอบที่สภาในนาม “ม็อบปลดแอก” ประกาศลงถนนสู้เต็มตัว

Advertisement

ในการประชุมสภาร่วมกันของรัฐสภา (สส.-สว.)  เพื่อพิจารณาญัตติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม รวม 6 ฉบับ ใช้เวลา 2 และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ลงมติรับ/ไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โดยที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภามีมติ 431 ต่อ 255 เสียง (งดออกเสียง 28 ไม่ลงคะแนน 1) ให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่เสนอโดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พลังประชารัฐ ให้ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาร่างแก้รัฐธรรมนูญ 45 คนพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ  ซึ่งถูกมองว่า เป็นการเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่มีความจริงใจ โดยเป็นการวิจารณ์จาก ส.ส.ฝ่ายค้าน และประกาศจะไม่ร่วมกับกมธ.ชุดที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สส.พรรคพลังประชารัฐ ผู้เสนอญัตติ

อย่างไรก็ตาม การประชุมสภาในวันนี้ (24 ก.ย.63)  เกิดขึ้นท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของประชาชนกลุ่มม็อบปลดแอก ในข้อเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และติดตามผลของการพิจารณา โดยเฉพาะจากฟากสว. และทันทีที่มีข่าวการโหวตของสภาที่จะมีการตั้งกมธ.มาพิจารณาเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะยกระดับการชุมนุมพร้อมสำหรับการต่อสู้บนท้องถนน

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า “อาการเสียงแตก ตีรวนไปมา ต่อรองผลประโยชน์ จนต้องพักการประชุมเพื่อดีลใหม่ก็ดี การตั้งกรรมาธิการเพื่อประวิงเวลาก็ดี  พิสูจน์ว่า ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ขาดความจริงใจที่จะแก้ไข รธน.แทนที่ สภาฯ จะเป็นเวทีหาทางออกอย่างสันติให้กับประเทศ กลับยิ่งทำให้ประชาชนรู้สึกว่า #สภาไม่เป็นความหวัง