ผวาโควิดระบาดประชิดด่านแม่สอด ชาวเมียนมาติดเชื้อตายห่างชายแดนไทยแค่5กิโลเมตร

ผวาหนักทั้งแม่สอดหลังชายชาวเมียนมาป่วยตายเพราะติดเชื้อไวรัสโควิด ห่างด่านแม่สอด ชายแดนไทย แค่ 5 กม.

Advertisement

มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่าได้ ได้ปิดถนน 2 สาย ในหมู่บ้านปางกาน จังหวัดเมียวดี ห่างจากชายแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 5 กิโลเมตร หลังจากที่มีชายคนหนึ่ง ได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิต และพบเชื้อโควิด-19 ในภรรยาผู้เสียชีวิต หลังจากเจ้าหน้าที่เอาน้ำลายไปตรวจ

นอกจากนี้ยังมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจหลายจุดในหมู่บ้านปางกาน เพื่อคัดกรองชาวเมียนมาในหมู่บ้าน และเข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อในจุดที่ล่อแหลมชาวบ้านในหมู่บ้านปางกาน เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบชายที่เสียชีวิต ไปรักษาตัวที่เมืองย่างกุ้ง จากนั้นกลับมาที่จังหวัดเมียวดี และรักษาต่อที่บ้านจนเสียชีวิต โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับญาติผู้ป่วยรายนี้น่าจะมีประมาณ 30-40 คน

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในประเทศเมียนมา จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข และกีฬาเมียนมา แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2563 จนถึงเวลา 08.30 น.ของวันที่ 24 กันยายน 2563 พบผู้ติดเชื้ออีกจำนวน 535 คน เพิ่มเกือบ 2 เท่าตัว เสียชีวิต 133 คน ผู้ป่วยสะสม จำนวน 7,827 คน

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายนี้ ที่มีอยู่ราว 30-40 คน ว่าพบผู้ป่วยเพิ่มหรือไม่? โดยในอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก มีการปิดด่านและเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะช่องทางทางธรรมชาติ ซึ่งปกติใช้ไปมาหาสู่ระหว่างชาวเมียนมาร์เข้ามายังประเทศไทย