หนี้บานธนาคารงานเข้า!“ลุงตู่”วอนเสียสละช่วยประชาชนหากเมิน“อาจไปกันทั้งหมด”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

คนไทยเจอหนี้สินหัวโต ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถ นายกฯ วอนธนาคารเสียสละ ช่วยประชาชน ทิ้งคำปริศนา หากยังเมิน “ประเทศชาติก็คงต้องไปกันทั้งหมด”

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ.โดยระบุถึงการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเร่งด่วนว่า “ในเรื่องเศรษฐกิจซึ่งเป็นรอยต่อของสถานการณ์ที่มีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องสถานการณ์ด้านสุขภาพ ขณะเดียวกันต่างประเทศก็ยังมีสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกของเรา ดังนั้นในเรื่องของเศรษฐกิจก็เช่นเดียวกัน วันนี้จำเป็นต้องเดินหน้าควบคู่กันไปทั้งในส่วนการใช้งบฟื้นฟู การใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐ เพราะถือว่าเป็นเครื่องจักรสำคัญในขณะนี้

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่อยากแจ้งให้ที่ประชุมทราบ คือ รัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาสุดท้ายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของธนาคาร ส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ ปัญหาของทุกวันนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การดำรงชีวิต แต่วันนี้ปัญหาของประชาชนที่มีมากที่สุด คือ ปัญหาหนี้สิน ทั้งหนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ซึ่งเกี่ยวข้องกับธนาคารทั้งสิ้น จำเป็นต้องขอความร่วมมือ เพราะไปก้าวล่วงกับทางธนาคารไม่ได้ แต่หากไม่ช่วยกัน วันนี้ประเทศชาติก็คงต้องไปกันทั้งหมด จึงขอฝากไว้ด้วย เพราะทุกคนต่างคาดหวังความช่วยเหลือจากรัฐบาล วันนี้จึงขอให้เริ่มจากการช่วยตัวเองเสียสละกันบ้าง และรัฐบาลก็จะเข้ามาดูแล และถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้น อยากจะให้เข้าใจวิธีการหลักคิดของรัฐบาลด้วย”