วิจัยออสซี่ ชี้ ไวรัสโควิด-19 อยู่บนธนบัตรได้นานถึง 28 วัน

งานวิจัยออสเตรเลีย ชี้ เชื้อโควิด-19 มีชีวิตรอดอยู่บนพื้นผิวเรียบ เช่น ธนบัตร หน้าจอโทรศัพท์ และสแตนเลส ได้นานถึง 28 วัน โดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและสภาพแวดล้อม

Advertisement

 

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย เผยแพร่ผลการศึกษาในห้องทดลองชิ้นล่าสุดที่ชี้ให้เห็นว่า เชื้อโควิด-19 สามารถมีชีวิตรอดอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ หลังเดิมที่เคยเชื่อกันว่า เชื้ออยู่ได้นานเป็นสัปดาห์

 

ผลวิจัยล่าสุด พบว่า เชื้อไวรัสมีชีวิตรอดบนพื้นผิวเรียบ อาทิ กระจกหน้าจอโทรศัพท์ พลาสติก สแตนเลสสตีล และธนบัตร ได้นานถึง 28 วัน ภายใต้เงื่อนไขสำคัญ คือ วัตถุเหล่านั้นอยู่ในอุณหภูมิห้อง 20 องศาเซลเซียส และอยู่ในที่มืด โดยระยะเวลาการมีชีวิตรอดของเชื้อโรคจะค่อยๆลดลงตามระดับอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น และหยุดแพร่กระจายภายใน 24 ชั่วโมง ทันทีที่พื้นผิวมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

 

ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวได้ทำการทดลองลักษณะเดียวกันนี้กับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ พบว่า มีชีวิตรอดบนพื้นผิวได้นาน 17 วันเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นในห้องทดลองที่มีการควบคุมด้านสิ่งแวดล้อม แต่ในสภาพความเป็นจริง หากมีรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีเพียงพอ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ด้วย