สลายการชุมนุม “คณะราษฎร” อุ้ม “ไผ่ ดาวดิน” แนวร่วมกดดันตำรวจปล่อยตัว

ปะทะยกแรก!!! ตำรวจเข้าควบคุมตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” หนึ่งในแกนนำ “คณะราษฎร 2563” กับแนวร่วมอีกส่วนหนึ่ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังเริ่มกิจกรรมชุมนุมย่อย

Advertisement

 

ในระหว่างถูกควบคุมตัวไปยังสถานที่ไม่เปิดเผย “ไผ่ ดาวดิน” และ ผู้ถูกจับกุมได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะอยู่ในรถควบคุมผู้ต้องขัง ความยาว 9.47 นาที ปรากฏภาพนายจตุภัทร์หลั่งน้ำตาช่วงหนึ่ง และตัดพ้อที่เห็นผู้ชุมนุมถูกทำร้ายต่อหน้า พร้อมระบุว่า “เรายังไม่รู้เลยว่าจะชนะไหม จะอยู่กี่วัน แค่วันแรก เพิ่งมาตั้ง ทำไมต้องทำขนาดนี้” ก่อนที่เพื่อน ๆ จะช่วยกันปลอบเขา แล้วภาพก็ตัดไป

 

ต่อมากลุ่ม “ดาวดินสามัญชน” ได้แจ้งข้อมูลว่านายจตุภัทร์กับพวกรวม 21 คน ถูกนำตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

 

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ชี้แจงว่า การควบคุมตัวแกนนำและผู้ชุมนุมบางส่วนบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพราะฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากไม่ได้แจ้งการชุมต่อเจ้าพนักงาน และมีการกระทำความผิดกฎหมายในฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

ไทมไลน์ การจับกุมไผ่กับเพื่อนเกิดขึ้นในเวลา 24 ชม. ก่อนถึงเวลานัดหมายชุมนุมใหญ่ของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่ใช้ชื่อว่า “คณะราษฎร 2563” ที่ ถ.ราชดำเนิน ในเวลา 14.00 น. ของวันที่ 14 ต.ค. ปรากฏว่าบ่ายวันนี้ (13 ต.ค.) นายจตุภัทร์ได้นำมวลชนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎรอีสาน” เข้ามาเตรียมตั้งเต็นปักหลักค้างคืนบริเวณบาทวิถี ข้างร้านแม็คโดนัลด์ พร้อมเคลื่อนรถเครื่องเสียงขนาดเล็กเข้าสู่ ถ.ราชดำเนิน

 

สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้น เมื่อ พล.ต.ต. เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 (ผบก.น. 6) เข้าเจรจากับผู้ชุมนุมเพื่อขอคืนพื้นผิวจราจร และขอให้ผู้ชุมนุมโยกย้ายตัวเองและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปอยู่บนบาทวิถี เพื่อเปิดทางให้ขบวนเสด็จฯ ผ่านไปได้

ทว่าฝ่ายตำรวจและแกนนำจัดการชุมนุมได้โต้เถียงกันไปมาผ่านเครื่องขยายเสียง ขณะเดียวกันได้เกิดภาพการประลองกำลังของ 2 ฝ่าย โดยผู้ชุมนุมได้คล้องแขนกันเพื่อสร้างแนว “โล่มนุษย์” สกัดกั้นไม่ให้ตำรวจเข้าใกล้รถเครื่องเสียงของตน ส่วนตำรวจก็วางแนวยึดตรึงพื้นที่ ป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมรุกลงสู่พื้นผิวจราจรมากขึ้น

 

แต่แล้วก็ได้เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อมีการสาดสีน้ำเงินจากแนวผู้ชุมนุมเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ต่อมาเวลา 15.45 น. ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนายจตุภัทร์, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ศิลปินวง The Bottom Blues และประชาชนอีกนับสิบคนขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา โดยไม่ทราบว่าจะนำตัวไปควบคุมไว้ที่ใด ทั้งนี้ตำรวจบอกเพียงว่า “เชิญตัวไปไว้ในที่ปลอดภัย”

 

หลังจากสถานการณ์สงบลง นายชัชพงษ์ แกดำ ได้ขึ้นกล่าวบนรถเครื่องขยายเสียงว่า “ฝ่ายที่เริ่มต้นใช้ความรุนแรงก่อนคือตำรวจ” พร้อมเรียกร้องให้ “ปล่อยเพื่อนเรา”

 

ในเวลาต่อมาคณะราษฎรนัดชุมนุมด่วนหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ โดยนายชัชพงษ์ได้ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนไปรวมตัวกันที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ก่อนเคลื่อนพลต่อไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แล้วค่อยกลับมาปักหลักค้างแรมที่ ถ.ราชดำเนิน ในช่วงค่ำ

 

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือไม่ให้ประชาชนเคลื่อนขบวนจาก ถ.ราชดำเนิน เนื่องจากใกล้เวลาขบวนเสด็จผ่านแล้ว โดยเวลา 17.15 น. ตำรวจได้แจ้งแนวทางการปฏิบัติของประชาชน โดยขอให้ทุกคนอยู่บนบาทวิถี ถอดหมวก ถอดแว่นดำ แต่สวมใส่หน้ากากอนามัยได้ตามปกติ และขอความร่วมมืองดใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพขณะขบวนเสด็จผ่าน ขณะที่นายอรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่ม “ขอนแก่นพอกันที” ได้ประกาศทันทีว่า “เราจะยืนขึ้นแล้วชู 3 นิ้ว เพราะเพื่อนเราถูกจับ”

 

ในเวลาไล่เลี่ยกัน นายอานนท์ นำพา แกนนำคณะราษฎร 2563 และกลุ่ม “เยาวปลดแอก” ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง ให้ไป “ชุมนุมด่วน” ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เพื่อกดดันให้ตำรวจปล่อยตัวกลุ่มผู้ชุมนุมภายในวันนี้

 

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ “ประชาไท”

ขอบคุณรูปภาพจากเพจ “The Bottom Blues”