จีนพร้อมกระโจนสู่สงคราม “สีจิ้นผิง”เล่นฉากบู๊สั่งทหารในแต้จิ๋วเตรียมพร้อม!!

“เฮียสี”เล่นระนาดไม้แข็งปลุกขวัญทหารเรือที่เมืองแต้จิ๋วเตรียมรบ ประกาศพร้อมเผชิญหน้ากับสงคราม นักวิเคราะห์ชี้จีนอาจใช้กำลังบุกไต้หวันในเร็วๆ นี้

Advertisement

สถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันระอุขึ้นอีกครั้ง หลังสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวระหว่างสุนทรพจน์ในวาระครบรอบ 40 ปี เขตเศรษฐกิจพิเศษเสิ่นเจิ้น และเยือนเมืองแต้จิ๋ว โดยขอให้ทหาร ทุ่มเทจิตใจและพลังงานให้พร้อมสำหรับทำสงคราม ระหว่างการเยือนฐานทัพแห่งหนึ่งใน เมืองแต้จิ๋ว มณฑลกวางตุ้ง (13 ต.ค.63) ท่ามกลางสถานการณ์ความเครียดกับสหรัฐฯ ทั้งในประเด็นไต้หวันและการรับมือกับโรคระบาดใหญ่โควิด-19

ประธานาธิบดีจีน กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมกำลังพลนาวิกโยธินแห่งกองทัพปลดแอกประชาชน ในเมืองแต้จิ๋ว โดยระบุถ้อยคำส่วนหนึ่ง “ให้คงสถานะตื่นตัวขั้นสูง และเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับสงคราม โดยกองทัพเรือ (กองทัพปลดปล่อย) ต้องรับผิดชอบภารกิจสำคัญยิ่งในการปกป้องดินแดนและอำนาจอธิปไตย รวมทั้งผลประโยชน์ของกองทัพเรือและผลประโยชน์ในต่างแดน ซึ่งถูกตีความว่าเป็นการเอ่ยถึงไต้หวันและทะเลจีนใต้

นาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ระหว่างกล่าวทีเมืองแต้จิ๋ว

อย่างไรก็ตาม การตรวจเยี่ยมกำลังพลครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ ท่ามกลางความไม่ลงรอยกันในประเด็นไต้หวันและแนวทางการรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อความแตกแยกอย่างรุนแรงระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม เมืองแต้จิ๋วสถานที่กล่าวถึงประเด็นความพร้อมในการทำสงครามของจีน เป็นเมืองที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกวางตุ้ง และอยู่ไม่ห่างจาก (ตรงข้าม) หมู่เกาะจินเหมิน (กิมมึ้ง) ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ของไต้หวันที่มีอาณาเขตใกล้กับจีนแผ่นดินใหญ่มากที่สุด รวมถึงยังอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ(ใหญ่)ไต้หวันไปทางตอนใต้

 

นักวิเคราะห์ทางการทหารจึงให้ความสำคัญในคำพูดดังกล่าวของผู้นำจีน ในเรื่องการเตรียมพร้อมเข้าสู่สงคราม และคาดการณ์ว่า คำพูดถึงความเตรียมพร้อมดังกล่าว อาจหมายถึงการใช้กำลังบุกเกาะจินเหมิน รวมถึงเกาะต่างๆ รวมถึงเกาะใหญ่ของไต้หวันในไม่ช้า

เครดิต ภาพจาก https://www.1688.com.au/และ https://www.zaobao.com.sg/