“ทรัมป์”เล่นแรง!! ตัดสิทธิGSPไทยอีก 2.5 หมื่นลบ. จากที่เคยตัดไปแล้ว 4 หมื่นลบ.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ส่งออกระส่ำมั้ย? สหรัฐฯ ตัดสิทธิ GSP ไทยแล้วกว่า 6.5 หมื่นล้านบาท “ทรัมป์”แจง ไทยไม่มีความยุติธรรมให้สินค้าอเมริกันเข้าไปทำตลาด แถมสิทธิแรงงานก็ยังไม่ดีพอ

Advertisement

หลังจากต้นปี 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทยมูลค่ากว่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 40,000 ล้านบาท จากที่ไทยเคยได้รับสิทธิ GSP จากสหรัฐฯ เป็นมูลค่าถึง 4,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 137,000 ล้านบาท

ล่าสุด นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการ ประกาศตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) สินค้าไทยที่ส่งออกไปสหรัฐฯ เพิ่มเติม เป็นมูลค่าราว 817 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 25,400 ล้านบาท โดยให้เหตุผลถึงการตัด GSP สินค้าไทยเพิ่มเติม หลังเจรจากันไม่ต่ำกว่า 2 ปี ระบุว่า รัฐบาลไทยไม่ได้ให้ความยุติธรรมกับสินค้าอเมริกันในการเข้าไปทำตลาดที่ประเทศไทย อย่างสมเหตุสมผล รวมทั้งการให้สิทธิแรงงานในประเทศไทยที่ยังไม่ดีพอ ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า การตัดสิทธิ GSP สินค้าไทยรอบนี้ น่าจะมีเหตุมาจากการที่ไทยไม่ยอมเปิดตลาดเนื้อหมูและเครื่องในจากสหรัฐฯ

สำหรับสินค้าส่งออกจากไทยที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ อาหารอบแห้ง และเครื่องครัวอลูมิเนียม เป็นต้น