“มันคือแป้ง”ดังระดับโลก!!ได้รางวัลข่าวยอดเยี่ยมจากออสเตรเลีย

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ระหว่างแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรของไทย

สองนักข่าวได้รับรางวัล ข่าวยอดเยี่ยมจากมูลนิธิเคเนดี้ หลังเปิดข้อมูลคดี “รัฐมนตรี” ในประเทศไทย อดีตนักโทษบิดเบือนเรื่องราวสมัยเคยต้องโทษจำคุก และระบุว่า คดีที่เกิดขึ้นนั้น“มันคือแป้ง”

Advertisement

สำนักข่าว บีบีซี ไทย (BBC THAI) เปิดเผยผ่านเพจ บีบีซีไทย – BBC Thai มูลนิธิเคนเนดี้ จัดพิธีมอบรางวัลรายงานข่าวยอดเยี่ยมเพื่อเป็นเกียรติแก่ “เลส เคนเนดี้” อดีตนักข่าวอาชญากรรมชื่อดังชาวออสเตรเลียผู้ล่วงลับ ในปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าแข่ง 550 ราย สำหรับรางวัลใน 29 ประเภท โดยพิธีมอบรางวัลดังกล่าว เกิดขึ้นที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ข่าวสืบสวนสอบสวนเรื่อง “รัฐมนตรีอดีตนักโทษบิดเบือนเรื่องราวสมัยเคยต้องโทษจำคุกในนครซิดนีย์” (Ex-con cabinet minister changes story over Sydney jail time) ของหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์ (SMH) และ เดอะเอจ (The Age) ที่ตีพิมพ์เมื่อ September 9, 2019 และรายงานคำชี้แจงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของไทย ต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า สิ่งที่ถูกจับเป็น “แป้ง” คว้ารางวัล “ข่าวยอดเยี่ยม” ในประเภทการรายงานข่าวคดีความในศาล

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ

“ไมเคิล รัฟเฟิลส์” 1 ใน 2 ผู้สื่อข่าวที่ร่วมกันขุดคุ้ยเรื่องนี้ กล่าวกับบีบีซีไทย หลังรับรางวัลว่า “ความจริงมีอยู่มานานแล้ว เป็นข้อมูลที่เปิดเผยในที่สาธารณะ ข้อเท็จจริงเหล่านี้มีความหมายยิ่ง ข้อเท็จจริงเหล่านี้มีอยู่จริง และข้อเท็จจริงเหล่านี้มีค่ายิ่งที่เราควรต่อสู้ให้ได้มา”

เครดิตข้อมูล บีบีซีไทย – BBC Thai