หนาวแล้วแต่งงานกันมั้ย? จัดงานแต่งเล็กๆ ให้เพอร์เฟ็กต์ ทำได้ไม่ยาก!!

อากาศกำลังเป็นใจ ใครเล็งๆ จะจัดงานแต่งงาน จัดยังไงให้เพอร์เฟ็กต์ เล็กๆ เรียบหรูดูดี ทำยังไง? วางแผนยังไง? ใครสนใจอยากแต่งงานลองไปดูไอเดียนี้กัน

Advertisement

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ต้องรัดเข็มขัด ทำให้การจัดงานแต่งที่เน้นความอลังการและมีจำนวนแขกมากๆ เริ่มเปลี่ยนไปกลายมาเป็นงานแต่งเล็กๆ ในหมู่ครอบครัวและเพื่อนสนิท ซึ่งบางคนอาจมีเหตุผลมากกว่าเรื่องค่าใช้จ่าย แต่เห็นว่าการจัดงานแต่งเล็กๆ ทำให้ไม่ต้องวุ่นวาย ยุ่งยาก และเสียเวลา ขณะเดียวกันก็ได้ความประทับใจพอๆ กับงานใหญ่ๆ หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

หากคุณกำลังวางแผนจะจัดงานแต่งเล็กๆ ที่น่ารัก อบอุ่น และสร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมงาน ในวันนี้ ร้านเพชรอโบฟไดมอนด์ (ABOVE DIAMOND) มีเคล็ดลับมาฝาก ลองมาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้างที่คุณควรทำ

ตั้งงบประมาณ เคล็ดลับในการตั้งงบประมาณสำหรับการจัดงานแต่งเล็กๆ ก็คือ

– กำหนดจำนวนแขก งบประมาณคร่าวๆ โดยดูได้จากจำนวนแขกที่จะเพิ่มขึ้นเป็นรายหัว เช่น ค่าอาหาร ค่าของชำร่วย ค่าสถานที่ แล้วนำมาบวกกับค่าใช้จ่ายที่เป็น fixed cost เช่น ค่าชุด ค่าแต่งหน้าทำผม ค่าดอกไม้ ค่าตกแต่งสถานที่ ค่าช่างภาพ จำนวนแขกน้อยเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายก็จะน้อยลงไปด้วย และเมื่อความเป็นทางการลดลง ค่าใช้จ่ายที่เป็น fixed cost ต่างๆ ก็จะลดลงตามสเกลงานที่เล็กลงด้วย

– กำหนดรายการ โดยเฉพาะสิ่งที่เป็น Must-Have แบบที่ขาดไม่ได้ ส่วนรายการนอกเหนือจากนี้เป็นเรื่องที่ตัดออกหรือลดงบได้ เช่น คุณอยากได้ซุ้มดอกไม้ที่สวยที่สุด หรือชุดเจ้าสาวแบรนด์ดีไซเนอร์ หรืออยากทุ่มให้กับการทำแหวนเพชรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งบางคนอาจมองว่าการสั่งทำแหวนเพชรสวยๆ อาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนหรือไกลเกินเอื้อม ฉะนั้นหากคุณยังไม่แน่ใจ ก็สามารถลองสอบถามราคากับร้านเพชรผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนก็ได้ เมื่อมั่นใจแล้วค่อยนัดเข้าไปที่ร้าน บางร้านอาจมีเว็บให้สั่งทำจากเว็บได้เลย แต่ต้องเลือกให้ดี ควรเป็นร้านที่ไว้ใจได้ มีความโปร่งใส ให้รายละเอียดครบ มีใบเซอร์ GIA ที่เชื่อถือได้

– ไม่ลืมว่า Vendor จะชาร์จค่าใช้จ่ายงานแต่งในเรตที่สูงกว่าค่าบริการทั่วไป การชาร์จราคาพิเศษสำหรับงานแต่งนี้ยังรวมไปถึงบริการจัดซุ้มดอกไม้ การตัดชุดเจ้าสาว การจ้างช่างภาพแม้เพียงไม่กี่ชั่วโมง เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณจึงควรเผื่องบประมาณส่วนนี้ไว้ด้วย

จัดเต็มเรื่องไอเดีย งานแต่งเล็กๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องกร่อยเสมอไป จริงๆ แล้วยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้คุณออกแบบงานแต่งในแบบที่ต้องการได้ เพราะการมีจำนวนแขกน้อย คุณก็ไม่ต้องคอยพะวงว่าใครจะคิดอย่างไร รวมถึงการที่งบประมาณต่อหัวลดลงก็ทำให้คุณออกแบบงานในสไตล์ตัวเองได้มากขึ้นและทุ่มงบไปกับสิ่งที่ต้องการได้ มีไอเดียอะไรจัดเต็มได้เลย ไม่ว่าจะเป็นไอเดียออกแบบลำดับพิธีที่คุณสะดวกใจ หรือการเพิ่มกิจกรรมหรือเกมต่างๆ เข้าไปเพื่อความสนุกสนาน หรือแม้แต่ไอเดียการใส่ชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่ใครอยากแต่งตัวแบบไหนก็ทำได้เลย

ใส่ใจแขกไม่ว่างานจะเล็กแค่ไหน เพราะความสำคัญของงานแต่งไม่ใช่ความหรูหราอลังการ แต่เป็นการที่บ่าวสาวและผู้ร่วมงานมีความสุขไปกับวันอันน่ายินดีนี้ เคล็ดลับก็คือการสร้างประสบการณ์ร่วมกันแบบมีความหมายที่เฉพาะเจาะจงกับแขกแต่ละคนให้มากที่สุด เช่น ถ้าอยากให้ guest book ของคุณเป็นเสมือนงานศิลปะที่นำมาใส่กรอบดูได้ในภายหลัง ลองให้แขกปั๊มลายมือลงบนภาพ หรือเขียนความในใจลงบนกระดาษ สิ่งเหล่านี้สื่อให้แขกเห็นว่าคุณให้ค่ากับคำยินดีของพวกเขามากแค่ไหน หรือแม้แต่การหากิจกรรมสนุกๆ มาทำกับแขก เช่น เล่นเกมหรือจับรางวัลเล็กๆ น้อยๆ คุณอาจหาเวลาเขียนการ์ดขอบคุณและใส่เรื่องราวส่วนตัวที่คุณมีกับแขกคนนั้นลงไปแล้วส่งให้หลังจบงาน ความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะทำให้แขกประทับใจ

เตรียมรับมือกับความไม่แน่นอน ไม่ว่าคุณจะเตรียมงานดีแค่ไหน ก็อาจมีอุปสรรคจนได้ ให้ลองนึกถึงสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเตรียมรับกับความไม่แน่นอนเหล่านั้น เรามีข้อแนะนำในการเตรียมพร้อมเบื้องต้นมาฝากดังนี้

– หาผู้ประสานงานในวันงาน เพราะวันนั้นบ่าวสาวจะยุ่งมาก ไม่สามารถปลีกตัวออกไปจัดการด้วยตัวเองได้ หาใครสักคนมาช่วยดูคิวงาน อาหาร สถานที่ ถ้ามาเป็นทีมได้ยิ่งดี จะได้แบ่งความรับผิดชอบแต่ละอย่างให้แต่ละคน โดยมีหัวหน้าทีมเป็นศูนย์กลางสั่งงาน

– มีความยืดหยุ่น คุณสามารถเจออุปสรรคที่ไม่คาดฝันได้เสมอ งานแต่งของคุณไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์ทุกรายละเอียด แต่ขอให้เป็นวันที่คุณรู้สึกดีและสนุกกับมันจะดีกว่า ไม่ว่าจะเกิดเหตุฝนตกที่ทำให้ต้องเปลี่ยนสถานที่กลางแจ้งกะทันหัน หรือร้านดอกไม้ส่งดอกไม้มาให้ผิดสี คุณก็อาจจะหาทางแก้ที่ยืดหยุ่น ใจเย็น ไม่หัวเสีย สิ่งสำคัญในการจัดงานแต่งงานคือความสุขที่ทุกคนในงานจะได้รับ รวมไปถึงความสุขของบ่าวสาวที่ได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดในวันที่สำคัญที่สุด

ในช่วงเวลาอากาศเป็นใจ ในฤดูหนาว ฤดูที่หลายคนเล็งๆ ไว้ว่าอาจจะมีงานแต่งงานเล็ก หวังว่าเคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้งานแต่งของคุณสร้างประทับใจให้กับคุณ คู่ของคุณ และแขกที่มาร่วมงาน ไม่แพ้งานแต่งใหญ่ๆ และที่สำคัญ ไม่ว่าจะจัดงานแต่งเล็กๆ หรือใหญ่ๆ ขอทุกคู่มีความสุข และมีความรักที่ยืนยาวตลอดไป