“เสี่ยหนู”ย้ำ“กลัวที่ไหน? ก็แค่โควิด!เผยอีก 6 ด.มีวัคซีนแล้วยันไม่ล็อกดาวน์เชื่อเอาอยู่!

โควิดเรื่องสิวๆ รมว.สธ.ลั่น “กระจอก” มั่นใจเอาอยู่! หลังแก๊งค์นำเข้าโควิดจากเมียนมาติดเชื้อหลายราย ย้ำอีก 6 ด.มีวัคซีนแล้ว สัปดาห์หน้าเตรียมลงพื้นทีภาคเหนือสร้างความเชื่อมั่นในด้านการท่องเที่ยว

Advertisement

จากกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด – 19 ที่ลักลอบข้ามแดนมาจากประเทศเมียนมาหลายราย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อที่อาจเกิดขึ้น และการกลับมาแพร่ระบาดในประเทศ ว่า “โอกาสจะแพร่เชื้อก็มาจากคนชุดแรกที่เข้ามา ที่เวลานี้เราใช้ระบบเข้าไปหาขยายผล ไปถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กลาง ต่ำ ก็ตรวจพบทุกราย ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จ เพราะความร่วมมือจากคนไทยทุกคน ฉะนั้นคนที่เดินทางเข้ามาจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นจุดปะทุของเชื้อ และคนที่ไปสัมผัสให้รีบมาโรงพยาบาล บอกข้อเท็จจริง ไม่ต้องอาย ทุกคนสามารถติดเชื้อได้ แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ยืนยันว่ายาเราดีและมีพร้อมที่จะรักษา กินไม่ถึงสัปดาห์ก็หายหมดทุกคน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ซึ่งถ้ามีความเข้าใจและปฏิบัติตามมาตรการสวมหน้ากากอนามัยก็คงไม่มีการล็อกดาวน์ในขณะนี้ เนื่องจากที่มาของเชื้อยังเป็นจุดเดิม แต่ถ้ากลับมาแล้วยังตระเวนเที่ยวไปตามที่ต่างๆ เดินทางข้ามจังหวัด ก็อาจจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น ทั้งนี้ขอย้ำให้ผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศมาแสดงตน และให้ถือว่ามาตรวจสุขภาพ เพราะเวลานี้ยังต้องเฝ้าระวังไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะนิ่ง

 

ส่วนงานขนาดใหญ่เช่น คอนเสิร์ตต่างๆ ถ้าจะไปก็ต้องระวัง ส่วนคนจะไปเที่ยวช่วงนี้สามารถเดินทางไปได้แต่ขอให้เข้าใจว่าการแพร่กระจายเชื้อในระยะเมตรครึ่ง และถ้าเราไม่ไปในสถานที่เช่น ผับ บาร์ โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ใช้ภาชนะร่วมกันก็ไม่ติด ส่วนกิจกรรมคอนเสิร์ต หรือการไปชุมนุมก็ทำได้ ขอให้เข้าใจเรื่องการป้องกันโรค” รมว.สธ.กล่าว

นอกจากนี้ในเรื่องของการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งเป็นอีกส่วนของการรวมตัวกันของผู้คนเป็นจำนวนมาก รมว.สธ.กล่าวว่า “เรื่องการชุมนุมทางการเมือง ขอให้อย่าเอามาปนกัน เพราะคนละเรื่อง เวลานี้เป็นเรื่องของการควบคุมโรคไม่ใช่การเมือง เวลานี้ความเดือดร้อนส่วนใหญ่อยู่ที่ภาคเหนือ ในสัปดาห์หน้าตนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะลงไปเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพื้นที่และให้กำลังใจคนทำงานหน้าด่าน เพราะเวลานี้ความพร้อมของเรามีเต็มที่ อย่างไรก็สามารถควบคุมได้ อีก 6 เดือนก็มีวัคซีนออกมา จึงขอให้มั่นใจไม่จำเป็นต้องปิดจังหวัด เพราะโควิดกระจอก ถ้าเราเข้าใจและมีอาวุธพร้อม สามารถรับมือได้