250 ปี“บีโธเฟน”คีตกวีเอกของโลกไปทำความรู้จักกับคีตกวีเอกของโลกผ่านซีรีย์-สื่อดิจิทัล

คณะกรรมการการท่องเที่ยวเยอรมัน เปิดแคมเปญ Discover Beethoven ฉลอง 250 ปี “บีโธเฟน” ผ่านสื่อดิจิทัล – แอพฯ พร้อมส่งซีรีส์ชีวประวัติ Great Big Story เผยแพร่ทั่วโลก

Advertisement

ในเดือนธันวาคม 2563 นี้คนทั่วโลกจะได้เฉลิมฉลองวันครบรอบ 250 ปี ของ ลุดวิก ฟาน บีโธเฟน คีตกวีเอกของโลก ร่วมกับชาวเยอรมัน โดยคณะกรรมการการท่องเที่ยวเยอรมัน (GNTB) ได้จัดทำชุดพอดคาสต์ เป็นรายการกิจกรรมเพิ่มเติมของของแคมเปญ Discover Beethoven โดยซีรี่ยส์พอดคาสต์ ได้เริ่มเผยแพร่แล้วบนไมโครไซต์ของแคมเปญ ซึ่งจะมีการอัพเดตทุกสัปดาห์ โดยในวันที่ 17 ธันวาคม ถือเป็นวันครบรอบอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้แล้ว จะมีการรวบรวมซีรี่ยส์พอดคาสต์ทั้ง 6 ตอนในรูปแบบหนังสือเสียง โดยคณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมัน วางแผนเผยแพร่ทั้งในรูปแบบภาษาเยอรมัน และภาษาอื่น ๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ในตลาดประเทศต่างๆ

ซีรี่ยส์ทั้ง 6 ตอน จะแสดงให้เห็นถึงชีวิตของนักแต่งเพลงชาวเยอรมันผู้มีเมตตา และมีวิสัยทัศน์ รวมถึงใน
ซีรียส์จะเน้นเรื่อง เยอรมนีเป็นจุดหมายปลายทางของการเดินทาง โดยเริ่มต้นที่เมืองบอนน์ เมืองที่
บีโธเฟนถือกำเนิด ในเรื่องราวจะมีคลิปเสียงของคนในท้องถิ่นและไกด์ ทำให้เราได้สัมผัสถึงความโรแมนติกในเยอรมัน สถานที่ต่างๆ ที่บีโธเฟนเคยไปเยี่ยมชม หรือสถานที่ที่เขาเคยใช้เวลาอยู่ด้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่พิเศษสำหรับนักแต่งเพลงผู้นี้

นางเภทรา เฮดอร์เฟอร์ ซีอีโอ คณะกรรมการการท่องเที่ยวเยอรมัน กล่าวว่า “ในสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส เป็นตัวบังคับให้ต้องยกเลิกหรือเลื่อนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แต่สำหรับวันครบรอบของบีโธเฟน ในช่วงระหว่างนี้ เราจึงขอใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยสื่อสารผ่านระบบดิจิทัล เพื่อสื่อสารถึงเยอรมันในฐานะดินแดนแห่งดนตรี เพื่อให้ทุกคนยังคงนึกถึงเยอรมันอย่างสม่ำเสมอ”

คณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมัน ร่วมมือกับผู้จัดงานครบรอบบีโธเฟน Beethoven Jubiläums Gesellschaft mbH ในการทำตลาดประชาสัมพันธ์งานครบรอบบีโธเฟน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ โดยคณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมัน กำลังคัดเลือกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเผยแพร่สู่ตลาดมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก รวมถึงกำลังดำเนินการจัดกิจกรรมเชิงลึกเพิ่มมากขึ้นในตลาดสำคัญ ๆ เช่น สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น รวมถึงออสเตรีย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สเปน และสวิตเซอร์แลนด์

โดยคณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมัน จะเน้นการนำความร่วมสมัยสู่ดนตรีคลาสสิกอันเป็นมรดกโลก ด้วยการใช้รูปแบบการสื่อสารดิจิทัลล่าสุดในการทำตลาดทั้งหมดเพื่อทำให้มรดกคลาสสิกทางดนตรีของ บีโธเฟน เป็นสิ่งร่วมสมัย ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันเสมือนจริงจะให้ผู้เข้าชมจากต่างประเทศในงานของคณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมัน ได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ในการสัมผัสประสบการณ์บีโธเฟนผ่านเปียโนเล่นเพลงซิมโฟนีหมายเลข 9

นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชัน Augmented Reality ที่ช่วยให้ผู้คนได้ถ่ายภาพกับบีโธเฟนผ่านทางระบบเสมือนจริง ไมโครไซต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทุกแง่มุมของวันครบรอบ และนำเสนอการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นอกจากนี้แล้ว คณะกรรมการท่องเที่ยวเยอรมันยังออกแคมเปญโซเชียลมีเดียระหว่างประเทศ รวมถึงมีความร่วมมือกับพันธมิตรสื่อต่างประเทศ CNN ผลิตภาพยนตร์ 5 เรื่องในซีรีส์ Great Big Story ที่ออกอากาศในเครือข่าย เทอร์เนอร์ทั่วโลก