ล็อกดาวน์สมุทรสาครหลังพบติดโควิด 516 รายแพร่ระบาดวิกฤติหนักเผยแนวโน้มมีเพิ่มอีก!!

ป่วนเมืองมหาชัยเจอปัญหาโควิดระบาดหนัก ต้นทางจากตลาดกุ้ง แพร่ระบาดจนตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้วครึ่งพัน ผู้ว่าฯ รับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก

Advertisement

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เข้าขั้นวิกฤติ ล่าสุด น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 และนายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แถลงข่าวร่วมกัน กรณีพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นจำนวนมาก โดยอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า “ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุดจากการตรวจหาเชื้อทั้งหมดเพิ่มอีก 1149 ราย พบผู้ติดเชื้อ 516 รายและยังมีผู้ติดเชื้อจากการไปตรวจที่ โรงพยาบาลเอกชน มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 548 ราย และส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติ ส่วนประชาชนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ขอให้งดเดินทางออกนอกจังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 ม.ค. 2564

น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ระบุว่า “ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง แต่จะยังคงมีเพิ่มมากน้อยอีกแค่ไหนนั้น จะต้องรอให้ผลการตรวจสารคัดหลั่งจากบุคคลในตลาดกุ้งให้ครบ 100% ก่อน รวมถึงการค้นหาต้นตอของการระบาดในครั้งนี้ด้วย

ส่วนมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มข้นนั้น เบื้องต้นได้ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ รวมถึงหยุดการทำงานของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว (One Stop Service) ไว้ก่อน และหลังจากนี้จะมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้นไปอีกหรือไม่ก็จะต้องประเมินตามสถานการณ์ในแต่ละวัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครกล่าวอีกว่า สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งสมุทรสาครนั้น ยอมรับว่าผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะบางส่วนตรวจเจอครั้งแรกแล้วรอผลยืนยันอีกครั้ง เพราะต้องตรวจ 2 ครั้งเพื่อยืนยันผล ซึ่งคนในพื้นที่ทั้งหมดทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าวถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ขอให้ทุกคนมาตรวจหาเชื้อ เราจะตรวจทุกราย ใครสงสัยเดินเข้ามาตรวจได้ฟรี คาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย ที่ต้องตรวจหาเชื้อ เพราะตลาดมีการสัญจรไปมาซื้อขายอยู่แล้ว โดยมาตรการขณะนี้ ต้องบิ๊กคลีนนิ่งทุกตลาดในจังหวัดสมุทรสาคร ใครรู้ตัวว่ามีส่วนเกี่ยวของกับตลาดกลางกุ้งทั้งทางตรงและทางอ้อม ให้มาตรวจให้หมด ส่วนมาตรการรองรับผู้ป่วย ขณะนี้มีโรงพยาบาล 3 แห่ง คือ รพ.สมุทรสาคร รพ.กระทุ่มแบน รพ.บ้านแพ้ว ที่พร้อมรองรับด้าน รพ.เอกชน ก็เตรียมพร้อมไว้ 147 เตียง