กองกำลังกลุ่มน้อยหารือจ่อทวงสัญญา“ปางโหลง”เมียนมาวุ่น!ทหารรวบ“ซูจี”ตัดเน็ต-โทรศัพท์

ทหารกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติมอญ (MNLA)

กองกำลังชนกลุ่มน้อยประเมินสถานการณ์ ทวงสัญญาปางโหลง (ปางหลวง) หลังรัฐประหารรัฐบาลพรรค NLD ทำชะงัก “ซูจี” โดนทหารรวบพร้อมผู้นำรัฐบาลแถมเมืองหลวงและเมืองสำคัญๆ ถูกตัดสัญญาณโทรศัพท์-เน็ต ส่อเค้าเผชิญหน้าทหาร-พลเรือน

Advertisement

ความคืบหน้าหลังเหตุการณ์การรัฐประหารในประเทศเมียนมาที่มีการควบคุมตัวนางอองซาน ซูจี ประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) รวมถึงการควบคุมตัวมุขมนตรีแห่งรัฐ และคนสำคัญในรัฐบาลของพรรคNLD ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้ง

นางอองซาน ซูจี นางอองซาน ซูจี ประธานพรรคNLD และที่ปรึกษาแห่งรัฐ (เมียนมา)

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้(1 ก.พ.64) นาง ซูจี และจนท.อาวุโสคนอื่นๆ ถูกควบคุมตัว โดยกองกำลังทหารเมียนมา รวมถึงสถานการณ์ความตรึงเครียดระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและพลเรือนที่ให้การสนับสนุนพรรค NLD ซึ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้สื่อข่าวต่างประเทศพบเห็นทหารตามท้องถนนในกรุงเนปิดอว์และนครย่างกุ้ง ขณะที่สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในกรุงเนปิดอว์ถูกตัดขาด

CR:social online

การรัฐประหารในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังกองทัพอ้างว่ามีการทุจริตเลือกตั้งเกิดขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการควบคุมตัวผู้นำรัฐบาลและแกนนำพรรค NLD แล้ว ยังมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยระบุระยะเวลายาวนานกว่า 1 ปี

อย่างไรก็ตามท่าทีของต่างประเทศที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี กลุ่มผู้นำรัฐบาลและกลุ่มนักการเมืองพรรค NLD ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กองกำลังชนกลุ่มน้อยต่างๆ เรียกประชุมด่วนเกือบทุกกลุ่มเพื่อประเมินสถานการณ์ และคาดว่าจะมีการกำหนดท่าทีต่อไป โดยเฉพาะการเจรจาสันติภาพระหว่างพรรค NLD เป็นรัฐบาลตามสนธิสัญญาปางโหลง (ปางหลวง) ซึ่งหยุดชะงักภายใต้การรัฐประหารในครั้งนี้ด้วย

ภาพจากแฟ้มข่าว เครดิต เฟสบุ๊ค เศกสรรค์ สุมนตรี

รายงานข่าวจากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติมอญ (MNLA) เปิดเผยกับ สำนักข่าว SBN ว่า “ทางกองทัพได้มีการเรียกประชุมทหารระดับสูงประชุมด่วนเพื่อประเมินสถานการณ์ ตลอดจนเตรียมการณ์รับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการเจรจาสนธิสัญญาสันติภาพ ตามสนธิสัญญา ปางโหลง ซึ่งหยุดชะงักลง หลังการรัฐประหารในครั้งนี้ เช่่นเดียวกับกองกำลังกลุ่มต่างๆ

ภาพจากแฟ้มข่าว เครดิต เฟสบุ๊ค เศกสรรค์ สุมนตรี

นอกจากนี้ MNLA ยังมีการติดต่อสื่อสารกับกองกำลังกลุ่มต่างๆ อาทิ กองทัพรัฐฉาน Shan State Army (SSA) กองทัพรัฐฉานเหนือ (Shan State Army-North) และกองกำลังกลุ่มคะฉิ่่น และกองกำลังกลุ่มกระเหรี่ยง อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกัน